Theo Phys.Org, tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin, Mỹ, đã trình làng dự án môđun nhà định cư cho các cuộc thám hiểm vũ trụ. Đó là một viên nang với vỏ khung dựa trên cấu trúc môđun đa năng Donatello, tương đương kích thước của một chiếc xe tải nhỏ, chiều rộng 4,5m và chiều dài là 7m. Các kỹ sư có kế hoạch tận dụng tối đa không gian chật hẹp đó bằng cách trang bị cho môđun với các khu vực để nghỉ ngơi và nghiên cứu riêng biệt.

2 năm trước, NASA đã phân bổ 65 triệu USD để xây dựng môđun nhà định cư cho các cuộc thám hiểm vũ trụ. Tổng cộng có 6 công ty, trong số đó có Bigelow Aerospace, Boeing và Lockheed Martin, được tài trợ.

Nhiệm vụ của những công ty tham gia là đến cuối năm 2018 phải xây dựng một nguyên mẫu của môđun định cư. Công ty Bigelow Aerospace đã giới thiệu môđun bơm hơi vào tháng 10 năm ngoái. Tuần vừa rồi, Lockheed Martin đã trình làng dự án của mình.

Môđun định cư đó đủ nhỏ gọn, nhưng bao gồm tất cả các hệ thống hỗ trợ cuộc sống cần thiết, khoang ngủ, nghỉ ngơi và tập thể thao, cũng như phòng điều khiển robot và trạm nghiên cứu. Các kỹ sư lưu ý rằng trong một môđun nhỏ, các nhà du hành vũ trụ có thể cảm thấy chật chội trong các cuộc thám hiểm dài ngày, vì vậy, họ có kế hoạch tối đa hóa tiềm năng của không gian được sử dụng.

Bản thân môđun mới này cũng dựa trên nền tảng môđun cung cấp đa năng, được sử dụng để vận chuyển hàng hóa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Công ty Lockheed Martin chỉ phân tích và loại bỏ các vấn đề có thể với sự trợ giúp của thực tế tăng cường (augmented reality).

Các kỹ sư cho rằng môđun định cư này của công ty cũng có thể được sử dụng trên trạm gần Mặt trăng.

Vũ Trung Hương