Trong suy nghĩ của nhiều người, công trình xanh chỉ được hiểu là công trình sử dụng nhiều cây xanh, tận dụng tối đa diện tích để trồng cây tạo nên một hệ sinh thái xanh, giúp không khí được điều hòa tươi mát.

Thực tế, công trình xanh là những công trình được xây dựng bởi hệ thống vật liệu xây dựng xanh, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường. Một số loại vật liệu xanh được kiến trúc sư và các chủ đầu tư biết tới như: nhựa uPVC, nhôm, gỗ ốp tường xanh, gạch ốp lát tái chế... Các vật liệu trên không chỉ thân thiện với môi trường mà còn được áp dụng quy trình sản xuất giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội.

Tại Việt Nam, Eurowindow là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng “xanh” với những sản phẩm nội trội như: cửa nhôm chống xước, chống hao mòn, có khả năng tái chế khi hết vòng đời sản phẩm và được sử dụng đi sử dụng lại mà không bị suy giảm chất lượng; cửa nhựa uPVC sử dụng thanh profile theo tiêu chuẩn GreenLine không chứa chì độc hại, cửa gỗ sử dụng gỗ rừng trồng ghép thanh được xử lý theo công nghệ biến tính nên có độ cứng và độ bền cao, hạn chế được sự cong vênh, co ngót, biến đổi theo thời tiết.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh là xu hướng phát triển đô thị bền vững, được giới kiến trúc và thị trường bất động sản toàn cầu chú trọng. Những công trình đẳng cấp thực sự không chỉ mang vẻ ngoài hoành tráng đơn thuần, mà còn khiến công chúng phải “ồ” lên khi tìm hiểu về kết cấu xây dựng, chất liệu thi công tòa nhà.

Theo ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng): “Để tạo ra các công trình xanh chắc chắn tốn kém hơn công trình bình thường, sử dụng vật liệu xây dựng xanh ắt hẳn sẽ đắt hơn các vật liệu thông thường, chi phí xây dựng tốn hơn nhưng đổi lại quá trình vận hành hiệu quả và ít tốn kém hơn".

Hiểu được những giá trị lâu dài mà các công trình xanh mang lai, các chủ đầu tư sẽ vượt qua các rào cản về mặt tài chính để hiện thực hóa các công trình xanh, đem lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp và cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển bền vững chung của quốc gia và thế giới.

Hiểu đúng về công trình xanh, người mua nhà cũng sẽ lựa chọn được cho mình những căn hộ, dự án có không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên và tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng.

Một số công trình kiến trúc xanh tiêu biểu trên thế giới được biết tới như: Tòa nhà City Hall (Vương quốc Anh), Bullit Center (Seattle, Mỹ), Trung tâm phát triển đô thị Crystal (Vương quốc Anh)... Trong đó, công trình Crystal còn là một trong những tòa nhà xanh nhất thế giới, sử dụng ánh sáng tự nhiên từ mặt trời để chiếu sáng cả ngày. Ngoài ra, tòa nhà sử dụng công nghệ chiếu sáng thông minh, trong đó điện chủ yếu được cung cấp bởi bảng điều khiển quang điện mặt trời – tòa nhà được chiếu sáng bởi sự tích hợp của đèn LED và đèn huỳnh quang được bật và tắt tùy thuộc vào số lượng lớn của ánh sáng mặt trời. Tòa nhà Bullitt Center ở Seattle, Mỹ, với tổng năng lượng bằng không nhờ 575 tấm pin mặt trời, tổng nước bằng không, tổng carbon bằng không, nhà vệ sinh compost (loại mới, dùng điện mà không dùng nước mà vẫn không có mùi hôi), sử dụng vật liệu không độc hại và trên 80% ánh sáng tự nhiên nhờ các cửa sổ có hiệu quả cao.

Vietcombank Tower sử dụng vật liệu kính tiết kiệm năng lượng của Eurowindow, với điểm nhấn là hệ vách nhôm kính gắn đá được bao phủ toàn bộ diện tích mặt ngoài tòa nhà - Ảnh: ERW
Tòa nhà Quốc hội sử dụng hệ thống cửa nhôm và vách nhôm kính lớn chống đạn của Eurowindow. Nguyên vật liệu nhôm, kính được nhập khẩu từ CHLB Đức, đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của tòa nhà - Ảnh: ERW

Tiên phong cho xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, Eurowindow không ngừng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới để sản xuất ra những sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Để nắm bắt được xu hướng xây dựng trên thế giới cũng như Đánh giá thực trạng và Đề xuất giải pháp phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam, Vụ VLXD, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) và Eurowindow phối hợp tổ chức Hội thảo “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam” vào ngày 11.8.2018 sắp tới tại tòa nhà Eurowindow Office (số 2 Tôn Thất Tùng), với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Văn Sinh, ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ VLXD, ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, ông Nguyễn Cảnh Hồng - TGĐ Công ty CP Eurowindow, ông Gustav Neupert – Giám đốc Thị trường Sản phẩm hãng Profine (CHLB Đức), ông Toshihiro Tanihara - Giám đốc Marketing VFG thuộc Tập đoàn NSG (Nhật Bản).

Thông tin chi tiết về hội thảo xin liên hệ: 0909 888 000 hoặc truy cập website http://www.eurowindow.biz

Theo ERW