Theo The Sydney Morning Herald, tàu sân bay Queen Elizabeth sắp tới sẽ được triển khai đến Biển Đông, để tham gia một cuộc tuần tra "tự do hàng hải", nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Dự kiến hành động này sẽ được thực hiện trong vài năm tới, khi tàu Queen Elizabeth đã được trang bị đầy đủ vũ khí, cũng như được thử nghiệm xong, theo cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson.

Trong một cuộc họp mới đây giữa lãnh đạo quân đội Anh và Úc, hai nước đã bàn đến chuyện cùng nhau thực hiện cuộc tuần tra trên Biển Đông, khi tàu Queen Elizabeth đến khu vực Thái Bình Dương.

"Chúng tôi rất hy vọng và sẽ cùng nhau làm việc để triển khai HMS Queen Elizabeth đến Thái Bình Dương, hy vọng khi đó có thể có một cuộc tuần tra chung với các tàu của Úc", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố.

"Chúng tôi muốn cho cả thế giới thấy rằng hai quốc gia của chúng ta là những đồng minh tốt nhất của nhau", ông Williamson nói thêm.

Dù vậy, người đứng đầu lực lượng quân sự Anh không cho biết thêm chi tiết kế hoạch tuần tra chung này, cũng như việc tàu chiến Úc có thể hộ tống tàu Queen Elizabeth ở Biển Đông hay không.

Tàu sân bay mới của Anh sẽ tới Thái Bình Dương nhằm "bảo vệ quyền tự do hàng hải và các tuyến vận tải tự do đường biển và đường không", Kim Darroch, đại sứ Anh tại Mỹ cho biết hồi năm ngoái.

Lý do chính của việc cần phải có thêm hải quân của nhiều nước "thân thiện" hộ tống tàu sân bay của Anh là vì con tàu này khi tới Thái Bình Dương sẽ di chuyển mà không có đầy đủ hạm đội hộ tống theo sau.

Tàu Queen Elizabeth là con tàu chiến đắt nhất từng được hải quân Anh đóng, nó có khả năng triển khai máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và cả trực thăng săn ngầm.

Ái Vi (theo The Sydney Morning Herald)