Sáng 22.5, phát biểu thảo luận ở tổ của Quốc hội về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018, ĐBQH Nguyễn Hữu Thuận (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thẳng thắn cho rằng: "Mỗi một chính sách khi ban hành trước hết phải nghĩ đến dân".

Đề cập tới vấn đề thu thuế, phí tại buổi thảo luận sáng nay, ĐBQH Nguyễn Hữu Thuận dẫn câu chuyện đánh thuế tài sản mới đây được đưa ra khiến dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là chuyện đánh thuế nhà ở. Ông cho biết bản thân ủng hộ việc đánh thuế tài sản.

Tuy nhiên, theo ông phải cân nhắc giá trị tài sản để đánh thuế, thời gian thực hiện... "Phải xem xét điểm xuất phát của giá trị tài sản, thời gian thực hiện việc này. Chứ bây giờ cứ có cảm giác phí cứ chồng lên phí", ông Thuận bày tỏ.

ĐB Nguyễn Hữu Thuận cũng nói khi đánh thuế tài sản thì đề nghị phải thôi các loại phí khác liên quan tới tài sản đó. "Bắt đầu một cái nhà, từ trước bạ... úi giời ơi, nhiều thứ lắm", ông nói thêm.

Đề cập tới việc thuế môi trường đối với xăng dầu mới đây được đề nghị thu “kịch khung”, ông bảo: "Người ta cũng thấy có cái gì đó không thỏa đáng và có cảm giác là tận thu".

Với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại tổ thảo luận đoàn ĐBQH TP.Hải Phòng sáng nay, ĐB Nguyễn Hữu Thuận phát biểu: "Tôi thẳng thắn báo cáo với đồng chí Thủ tướng rằng cũng nên tính toán để mỗi chính sách ban hành ra, trước hết đặt vào vị trí của người dân. Chứ nói thật, nhiều khi các bộ, các ngành cứ đưa ra để mà áp đặt, gây bất bình và hoài nghi trong xã hội. Làm mất động lực sản xuất, kinh doanh của người ta".

Nam Phong