Đoạn phim đặt ra tình huống một quả bom hạt nhân chứa 5kg uranium, có sức công phá 10 kiloton. Theo hình ảnh mô phỏng, gần như toàn bộ thành phố Washington D.C chìm trong quả cầu lửa. Vụ nổ làm sập toàn bộ các tòa nhà trong phạm vi 1km, khiến đường phố bị chặn bởi những đống đổ nát và hàng trăm nghìn người thương vong. Mạng lưới điện bị sập, mọi điện thoại di động bị cháy vì làn sóng xung điện từ lan ra từ vụ nổ, ô nhiễm phóng xạ cũng được đề cập đến.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu vụ nổ thực sự xảy ra thì đây sẽ là thảm họa khủng khiếp nhất từ trước đến nay.

Trong đoạn phim, các nhà nghiên cứu cũng nói về những hành vi mà một người bình thường hay thực hiện khi có thảm họa xảy ra. Hiểu rõ chúng, những cơ quan phản ứng nhanh sẽ có thể đưa ra hướng dẫn phù hợp, theo các nhà nghiên cứu.

Đoạn phim mô phỏng này đã được tạp chí Science đăng tải trên trang YouTube. Trang tin Sputnik News của Nga đã dẫn lại đoạn phim này.

Những thiệt hại mà vụ nổ hạt nhân mang lại - Ảnh: Science

Đoạn phim được công bố trong lúc nguy cơ nổ ra xung đột giữa Nga và Mỹ, hai cường quốc hạt nhân hàng đầu, đang tăng cao. Vì vụ tấn công bị nghi dùng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma hai tuần trước, Mỹ- Anh- Pháp đã tiến hành tấn công quân sự Syria. Moscow lên án kịch liệt động thái này và một mực bảo vệ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoài vấn đề Syria, việc sa thải nhà ngoại giao của nhau vì vụ đầu độc cựu tình báo Sergei Skripal và đợt trừng phạt nhắm vào hàng loạt quan chức, doanh nhân Moscow đã làm cho quan hệ song phương rơi vào tình trạng xấu nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đến nay.

Vụ nổ có thể khiến hàng trăm người thương vong - Ảnh: Science

Trong Thông điệp Liên bang đầu tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu hàng loạt vũ khí chiến lược tiên tiến của nước này, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được ông “quảng cáo” có thể xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ nào hiện nay và phá hủy được một khu vực có diện tích tương đương Texas.

Cẩm Bình (theo Newsweek)