Theo nhiều nguồn tin ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc, đề xuất được đưa ra trong cuộc điện đàm ngày 9.3. Cùng với đề xuất, Chủ tịch Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải có Bắc Kinh tham gia vào các cuộc đối thoại bàn về phi hạt nhân hóa.

Đáp lại, Tổng thống Trump đã không đưa ra câu trả lời rõ ràng về đề xuất của nhà lãnh đạo Trung Quốc, chỉ yêu cầu Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực lên Bình Nhưỡng, Kyodo News cho biết.

Hàn Quốc và Triều Tiên trong 65 năm qua vẫn bị đặt trong tình trạng chiến tranh do hai bên chưa đạt được một hiệp ước hòa bình. Thỏa thuận đình chiến ký năm 1953 chỉ giúp ngừng tiếng súng và lập ra biên giới trên thực tế giữa hai bên, được biết đến với tên gọi khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Theo Kyodo News, đề xuất ký hiệp ước hòa bình cho thấy Bắc Kinh có mục đích thành lập một cơ chế 4 bên, thay thế đàm phán 6 bên (Trung Quốc - Mỹ - Nga - Nhật - Hàn - Triều Tiên) đã bị đình trệ từ lâu.

Đã từng có những cuộc đàm phán 4 bên với sự tham gia của Bắc Kinh và Washington, được tổ chức trong giai đoạn 1996-1999, khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Yong-sam và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nắm quyền.

Những cuộc đàm phán đều nhằm mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, nhưng chúng đều thất bại khi Bình Nhưỡng một mực yêu cầu Washington phải rút quân khỏi Hàn Quốc.

Trong tháng 4 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, sau đó là gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều một tháng sau.

Vào tuần trước, Chủ tịch Kim đã thăm Bắc Kinh và hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình. Cả hai nhất trí duy trì cam kết phi hạt nhân hóa và đem hòa bình đến khu vực.

Cẩm Bình (theo KBS World Radio, UPI)