“Triều Tiên đang cật lực chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo. Nước này đang cho tiến hành đào đất khỏi một đường hầm ngầm, nơi tiến hành các vụ thử trước”, Ngoại trưởng Kono phát biểu tại tỉnh Kochi.

Đối với triển vọng sẽ có một cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Kono tỏ ý thận trọng. Theo ông Kono, không nên vội vã thực hiện chuyện này vì Bình Nhưỡng có thể tìm cách lợi dụng những quốc gia chấp nhận tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh.

Lời cảnh báo của Ngoại trưởng Nhật Bản được đưa ra khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt, và cộng đồng quốc tế đang chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều (diễn ra ngày 27.4) cùng Mỹ - Triều (dự kiến vào tháng 5).

Trước đó, Ngoại trưởng Kono từng đánh giá Bình Nhưỡng đang che giấu ý định thực sự của nước này khi “đánh tiếng” sẵn sàng đàm phán về chuyện phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên đã có 6 lần thử hạt nhân - Ảnh: Rappler

Triều Tiên đã có 6 lần thử hạt nhân, trong đó lần gần nhất diễn ra vào tháng 9.2017, cũng là lần thử uy lực nhất. Vũ khí hạt nhân thường được thử dưới lòng đất, để tránh vật liệu phóng xạ lan lên mặt đất, gây ô nhiễm môi trường. Cùng với các vụ thử hạt nhân, không ít vụ phóng tên lửa đạn đạo mang được đầu đạn hạt nhân cũng được Bình Nhưỡng thực hiện.

Trong năm 2017, sau khi phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có khả năng tấn công bất cứ đâu trên lục địa Mỹ, Chủ tịch Kim tuyên bố Triều Tiên đã trở thành “một quốc gia hạt nhân đầy đủ”.

Cẩm Bình (theo The Japan Times, Daily Mail)