Cụ thể, Bắc Kinh sẽ chi 1,11 nghìn tỉ Nhân dân tệ (175 tỉ USD) cho quân đội nước này trong năm nay. Đây là năm thứ ba liên tiếp mức tăng ngân sách quốc phòng nước này ở mức một con số, khi năm 2017 tăng 7% và 7,6% năm 2016.

Số liệu từ Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) cho biết trong năm 2017, số tiền chi cho quốc phòng của Trung Quốc là 1,044 nghìn tỉ NDT (151 tỉ USD), là mức ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới nhưng vẫn thua xa con số 603 tỉ USD của nước đứng đầu Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại ngày 4.3 đã úp mở chuyện tăng ngân sách quốc phòng. Ông tuyên bố các nước đều điều chỉnh chi tiêu quân sự dựa trên nhu cầu và tình hình kinh tế của chính mình.

Cũng theo Thứ trưởng, mức tăng ­­đầu tư cho quốc phòng của Trung Quốc là “vừa phải”.

Trong năm 2017, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%. Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 5.3 cho biết mục tiêu tăng trưởng trong năm nay sẽ là khoảng 6,5%.

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc vẫn thua xa Mỹ - Ảnh: Defence Talk

Với nguồn ngân sách dồi dào, Bắc Kinh vài năm qua đã mạnh mẽ tiến hành công cuộc hiện đại hóa quân đội nước này. Tuy cắt giảm quân số, nhưng nước này lại đẩy mạnh đầu tư vào không ít trang thiết bị cùng vũ khí hiện đại, trong đó có chiến đấu cơ tàng hình, tàu sân bay và tên lửa chống vệ tinh.

Song song với công tác hiện đại hóa, quân đội Bắc Kinh cũng ngày càng có nhiều hoạt động mang tính khiêu khích tại Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như ở khu vực Kashmir đang tranh chấp. Những hoạt động này đang khiến Mỹ và các nước láng giềng của Trung Quốc lo lắng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trương khẳng định: “Trung Quốc luôn luôn coi trọng con đường phát triển hòa bình và thực hiện chính sách phòng thủ về quốc phòng. Sự phát triển của Trung Quốc không phải là mối đe dọa của bất kỳ nước nào”.

Cẩm Bình (theo Tân Hoa Xã, Channel News Asia)