Theo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC), đêm 20.11, trong lúc đánh cá ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ thì tàu cá mang số hiệu QB 92836 TS do ông Nguyễn Niềm (trú tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình làm chủ) bất ngờ bị mất lái, trôi dạt trên biển.

9 thuyền viên trên tàu cố gắng khắc phục sự cố nhưng không thành. Lúc này lương thực, thực phẩm dự trữ trên tàu cạn kiệt do đã trải qua 12 ngày đánh bắt, một số thuyền viên bắt đầu hoảng loạn. Thuyền trưởng của tàu này đã gửi tín hiệu yêu cầu cứu nạn khẩn cấp cho Vietnam MRCC.

Sau khi nhận được tin cầu cứu, Vietnam MRCC đã nhận định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, có thể đe dọa tính mạng của 9 ngư dân nếu không được cứu kịp thời. Xác minh tàu bị nạn nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa tăng cường, gió đông bắc cấp 8, biển động dữ dội kèm mưa dông và lốc xoáy, Vietnam MRCC đã điều động tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 411 khẩn trương đi cứu các thuyền viên gặp nạn.

Tài cá QB 92836 TS được tàu SAR 411 lai dắt vào bờ - Ảnh: CTV

Đến 10 giờ 30 ngày 21.11, sau hơn 15 giờ vượt qua sóng lớn nguy hiểm, tàu SAR 411 đã tiếp cận thành côn tàu cá QB 92836 TS. 9 thuyền viên được chuyển sang phòng y tế chuyên dụng trên tàu cứu nạn để chăm sóc sức khỏe.

Khoảng 8 giờ ngày 22.11, toàn bộ ngư dân, tàu cá bị nạn đã được đưa về đến Hòn La (Quảng Bình) an toàn.

Quang Cường