Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24.10, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã nêu quan điểm xung quanh việc bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo.

Bà Thanh cho biết đã có khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng để làm rõ thêm vấn đề bị kỷ luật. "Về quyền lợi và trách nhiệm của người cán bộ, khi mình thấy có những cái cần làm rõ hơn thì khiếu nại”.

“Ở đây, phải nói rõ, không phải tôi không phục việc kỷ luật mà quan trọng là muốn làm cho rõ thêm để dư luận xã hội có thể hiểu sâu hơn", bà Thanh nói.

Vị này cũng chia sẻ, trong công việc quan trọng là đặt cái chung lên trên hết để làm, toàn tâm toàn ý phục vụ công việc chung. Đã làm thì sai, đã sai thì thẳng thắn nhận để sửa, đó là sự cầu thị.

“Trong quá trình làm, tôi không quá sợ sai, nếu sợ quá thì làm sao dám mạnh dạn thực hiện công việc. Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề. Còn đối với tôi, trong làm việc thì thận trọng mấy cũng có sai sót và khi có thấy cái sai thì bản thân mình thấu hiểu và sửa sai”, bà Thanh nói.

Trả lời câu hỏi về việc cử tri một số địa phương và Đồng Nai đề nghị bãi miễn tư các đại biểu quốc hội, bà Thanh cho biết việc này bên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi UBTVQH báo cáo về tình hình tiếp xúc cử tri. Tại 11 huyện, thị thì chỉ có 4 ý kiến cử tri phát biểu thôi.

“Ý kiến của cử tri cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung. Cá nhân tôi lúc nào cung tiếp thu, cầu thị ý kiến của người dân để bản thân mình sẽ có tiến bộ, bởi mình là người của tổ chức”, bà Thanh nói và cho biết, làm lãnh đạo thì sẽ có sai sót, nhưng sai thì sửa, đó là tất yếu.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm như ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực đồng chí phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKT Trung ương nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Nam Phong