Ngày 16.9, một robot nha khoa tại Trung Quốc đã hoàn tất ca trồng răng tự động đầu tiên trên thế giới cho một phụ nữ, theo South China Morning Post. Các nha sĩ đã giám sát toàn bộ tiến trình trồng răng do robot thực hiện nhưng không hề can thiệp vào công việc này.

Theo Science and Technology Daily thì robot nha sĩ này thực hiện công việc của mình theo một loạt các lệnh được lập trình từ trước. Các chuyên gia cho hay cuộc giải phẫu trồng răng này có sai số chỉ từ 0,2 - 0,3mm, phù hợp với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất trong nha khoa.

Không chỉ trồng răng, các chuyên gia Trung Quốc cho hay robot nha khoa nói trên có thể thực hiện các ca phẫu thuật khoang miệng khác với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Lâu nay, robot dùng trong nha khoa đã được đưa vào thực nghiệm nhiều nhưng chủ yếu để phụ trợ các nha sĩ trong các thủ thuật chỉnh hình răng, phẫu thuật tủy răng và trong đào tạo sinh viên. Hồi tháng 3 vừa qua, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã phê duyệt cho phép sử dụng robot Yomi, một loại robot hỗ trợ nha sĩ trong việc thực hiện các thủ thuật nha khoa.

Ái Vi