IS nhận trách nhiệm khủng bố, Tổng thống Pháp nhấn mạnh từ 'chiến tranh'

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố trên truyền hình rằng: Việc IS đứng sau chuỗi khủng bố tại Paris là hành động chiến tranh.
Theo CNN, tổ chức khủng bố IS đã nhận trách nhiệm gây ra tất cả những vụ khủng bố tại Paris. Điều này có vẻ trùng hợp với những điều nhân chứng kể về những kẻ khủng bố. Trước đó, nhân chứng có mặt trong nhà hát Bataclan khi vụ tấn công xảy ra cho biết đã nghe một kẻ tấn công la lên rằng: "Tất cả là lỗi của Hollande (Tổng thống Pháp). Lẽ ra ông ta không nên can thiệp vào Syria".
Ngay sau khi chuỗi khủng bố tiến hành ở Paris rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giới phân tích đã cho rằng đây là một kế hoạch được sắp đặt bài bản và công phu. Do vậy, họ loại trừ khả năng đây là vụ khủng bố theo kiểu tự phát.
Có hai tổ chức khủng bố được báo chí phương Tây điểm mặt là các tổ chức có đủ khả năng gây ra tội ác. Thứ nhất là Al Qaeda và thứ hai là phong trào IS. Al Qaeda từng là thủ phạm khủng bố tòa tháp đôi tại Mỹ vào 11.9 hồi 2001. Tuy nhiên, trong khi Al Qaeda chưa lên tiếng thì một số phần tử IS đã nhận trách nhiệm. Chính xác thì Twitter của các tay súng IS tại Syria đã nhận trách nhiệm vụ này.
Theo JPost, IS vừa công bố đoạn video cảnh báo chính quyền Pháp cần phải dừng ngay các vụ oanh kích tại lãnh thổ mà tổ chức khủng bố này kiểm soát. Chúng đe dọa sẽ trả đũa với tuyên bố: "Khi còn tiếp tục thả bom thì các người không được sống trong hòa bình".
Tổng thống Pháp Holland cũng tuyên bố trên truyền hình rằng: Việc IS đứng sau chuỗi khủng bố nêu trên là hành động chiến tranh.
Hiện IS cũng bị nghi ngờ là thủ phạm đặt bom trên máy bay Nga làm hơn 200 người thiệt mạng. Cho đến lúc này, CNN cho biết đã có ít nhất 160 người thiệt mạng, bao gồm hơn 100 người trong nhà hát Bataclan. Đây là sự kiện đẫm máu nhất ở Paris kể từ sau thế chiến thứ 2.
Anh Tú

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.