Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, kết quả giám sát về chất lượng hải sản 4 tỉnh miền Trung cho thấy, sau một thời gian ngắn xảy ra sự cố Formosa, hải sản tầng nổi đã bảo đảm an toàn.

Riêng hải sản tầng đáy, Bộ đã giám sát liên tục từ tháng 6 năm ngoái đến tháng 3 năm nay thì thấy các chỉ tiêu đã liên tục giảm, nhưng vẫn còn.

“Bộ Y tế đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế để triển khai một số phương pháp giám sát. Chúng tôi đã thống nhất lấy mẫu đối chứng thêm của Hải Phòng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Khánh Hòa

Đến tháng 5, 6 vừa rồi thì thấy các mẫu đã giống nhau về các chỉ tiêu như xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt. Riêng chỉ có mẫu ở Kỳ Anh còn chỉ tiêu phenol cao hơn”, ông Cường cho biết.

Bộ Y tế đang tiếp tục giám sát đồng thời chuẩn bị họp để công bố chất lượng hải sản tầng đáy.

“Riêng hải sản tầng đáy ở Kỳ Anh có thể do nằm ngay ở đầu ra của Formosa nên Bộ Y tế sẽ kiểm tra thêm lần nữa. Nếu thấy các chỉ tiêu đã giống nhau ở tất cả các nơi lấy mẫu thì sẽ công bố hải sản tầng đáy bảo đảm an toàn”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong vòng nửa tháng nữa, Bộ Y tế phải công bố rộng rãi về chất lượng hải sản tầng đáy 4 tỉnh miền Trung để nhân dân yên tâm.

Thủ tướng cũng thông báo tin vui, du lịch biển miền Trung năm nay không còn đìu hiu như năm ngoái, thậm chí năm nay du khách đông, không có chỗ ăn, chỗ ngủ.

Theo VietNamNet