Thanh tra Bộ Y tế khẳng định đây là đợt thanh tra theo kế hoạch, dự kiến bắt đầu thanh tra từ sau Tết Nguyên đán 2017. Thời gian thanh tra cụ thể sẽ được Bộ Y tế thông báo chi tiết thời gian tới.

Vào tháng 6.2016, Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cũng từng cho biết Bộ Y tế có kế hoạch thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm đóng chai. Đây là lần thanh tra thị trường nước mắm đầu tiên trong hơn 10 năm trở lại đây.

Chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới, đại diện Bộ Y tế cho biết lần thanh tra này Bộ sẽ thanh tra trên 10 công ty chuyên cung cấp nước mắm ra thị trường. Ngoài ra Bộ cũng sẽ thanh tra hàng loạt công ty về thực phẩm chức năng, công ty nào vi phạm sẽ có những hình phạt thích đáng.

Theo Tổng cục Thống kê, người dân Việt Nam mỗi năm tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm, tổng doanh thu sản phẩm khoảng 7.200 - 7.500 tỉ đồng. Còn theo số liệu của Euromonitor, doanh số thị trường nước mắm năm 2015 của cả nước lên đến 11.300 tỉ đồng, trong đó nước mắm công nghiệp chiếm 76% và nước mắm truyền thống chỉ đạt 24% thị phần.

Tháng 10.2016, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố "kết quả khảo sát" 150 mẫu nước mắm và cho rằng có 120 mẫu có hàm lượng arsen cao vượt ngưỡng nhưng lại không công bố rõ hàm lượng arsen vô cơ và hữu cơ trong nước mắm, trong khi chỉ có arsen vô cơ mới gây hại cho sức khỏe, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Bộ Y tế sau đó đã lấy mẫu nước mắm trên diện rộng để kiểm nghiệm lại, kết quả cho thấy toàn bộ các mẫu đều an toàn. Vinastas được xác định là đã phạm luật khi công bố thông tin sai lệch về nước mắm và phải xin lỗi người tiêu dùng.

Dạ Thảo