Trao đổi với PV khi vẫn còn ngất ngây với men say chiến thắng ở trường bắn Olympic rạng sáng nay, HLV Nguyễn Thị Nhung bày tỏ: “Cảm giác thật quá tuyệt vời! Bắn súng nói ít làm nhiều. Thời gian qua, chúng tôi đã cùng nhau làm việc hết sức và giờ kết quả là đây! Việc lọt vào loạt bắn chung kết đã là tốt lắm rồi. Có huy chương bất kể màu gì cũng là kỳ tích. Còn HCV ư? Đó là một giấc mơ đã trở thành hiện thực…!"

Khi PV hỏi sau bài bắn vòng loại không được như ý, chị đã có những chỉ đạo gì giúp Xuân Vinh có được tâm lý vững vàng khi bước vào trường bắn chung kết? HLV Nguyễn Thị Nhung đáp: “Đây là nỗ lực của chúng tôi, đặc biệt của bản thân Vinh trong cả 1 quá trình dài, chứ không chỉ diễn tả trong khoảnh khắc cụ thể được. Vinh từng bị coi là “tội đồ” vì để “rơi vàng” ASIAD 2010, “rơi Đồng” Olympic 2012 ở những viên đạn cuối cùng. Trước khi Vinh thi đấu chung kết, tôi chỉ khẳng định với Vinh là em sẽ chiến thắng, tôi đã chờ đợi từ lâu lắm rồi! Thực không thể diễn tả được niềm hạnh phúc sau khi Vinh hoàn thành viên đạn cuối cùng với 10.7 điểm, phá kỷ lục Olympic, giành HCV”.

Một chi tiết "may mắn" khác đã đưa Vinh đi vào lịch sử TTVN ở tuổi 42 nằm ở luật thi đấu mới áp dụng từ sau Olympic 2012.

Cụ thể, từ Olympic 2012 trở về trước, thành tích chung cuộc của môn bắn súng sẽ được tính bằng tổng điểm của bài bắn vòng loại và bài bắn chung kết. Rạng sáng 7.8, Xuân Vinh bắn vòng loại không tốt và chỉ đạt số điểm khiêm tốn 581 điểm/60 viên. Ba vận động viên dẫn đầu lần lượt là Pang Wei (kỷ lục gia người Trung Quốc HCV Olympic 2006, 590 điểm), Jin Jongoh (Hàn Quốc, HCV Olympic 2012, 584 điểm), Jurai (Slovakia, 582 điểm). Và nếu theo luật cũ, Xuân Vinh gần như không có cơ hội với tới tấm HCV khi kém Pang Wei tận 9 điểm.

Nhưng áp dung luật mới kể từ sau Olympic 2012 (lời của HLV Nguyễn Thị Nhung), kết quả vòng loại chỉ có ý nghĩa chọn 8 xạ thủ giành quyền vào trường bắn chung kết. Kết quả tính huy chương sẽ căn cứ hoàn toàn vào số điểm 1 xạ thủ có được sau 20 viên chung kết cân não (Sau 8 viên đầu tiên sẽ loại 1 VĐV có số điểm thấp nhất. Kể từ viên thứ 9, cứ sau 2 viên lại loại thêm 1 VĐV có số điểm thấp nhất. Sau 18 viên, chỉ còn lại 2 xạ thủ bắn nốt 2 viên tranh HCV).

Với cách tính này, Xuân Vinh đã giành HCV, phá kỷ lục Olympic với thành tích 202,5 điểm ở bài bắn chung kết.

Theo Tuệ Minh/Dân Việt