Nếu bạn đi du lịch ở châu Âu và khát khô họng thì sẽ không thể bắt gặp thùng nước miễn phí như ở Sài Gòn. Tuy nhiên, bạn có thể thỏa cơn khát miễn phí theo cách khác là uống nước trực tiếp từ các vòi nước không cần đun sôi mà không lo đau bụng. Chỉ có điều, trước khi uống thì bạn nên gắng nhớ xem mình ở quốc gia nào để chắc chắn nước mình uống đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Daily Mail đưa ra một bản đồ khá chi tiết về các nước có hệ thống cung cấp nước uống ngay được từ vòi.

Đa phần nước vòi ở các nước Tây Âu đều có thể đổ vào chai rồi uống trực tiếp ngay. Ngược lại, những nước Đông Âu cũ thì Daily Mail khuyến cáo chớ dại uống nước vòi trực tiếp vì có thể dễ bị các bệnh như từ tiêu chảy, viêm gan A đến thương hàn và dịch tả. Khả năng dễ dính nhất trong các bệnh trên là tiêu chảy và điều đó đồng nghĩa với việc bị Tào Tháo rượt. Đó là cảnh tượng chẳng hay chút nào cho một kỳ du lịch.

Không những vậy, Daily Mail khuyến cáo để tránh bị bệnh vì nước thì du khách đến các nước bị cảnh báo phải cẩn thận khi đánh răng hay tắm vòi hoa sen tránh để nuốt phải nước. Tốt nhất là nên dùng nước đóng chai để đảm bảo vệ sinh nếu đến khu vực Đông Âu.

Những nước được cho là có nguồn nước an toàn, sử dụng trực tiếp từ vòi không cần đun nấu là Andorra, Áo, Bỉ, CH Séc (Đông Âu), Ba Lan (Đông Âu), Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Gibraltar, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Luxembourg, Macedonia (Đông Âu), Malta, Monaco, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, San Marino, Slovenia (Đông Âu), Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Vatican.

Những nước có nguồn nước bị cảnh báo là Albania, Armenia, Arzebaijan, Belarus, Bosnia, Bulgaria, Croatia, Síp, Estonia, Georgia, Hungary, Kazakhstan, Litva, Moldova, Montenegro, Romania, Nga, Serbia, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine.

Anh Tú