Ngày 28.4, nhiều hình ảnh những cô gái mặc bikini xuất hiện ở siêu thị điện máy Trần Anh (Hà Nội) khiến dư luận xôn xao. Các cô gái mặc bikini sẵn lòng tiếp đón khách hàng từ khi mới gửi xe, dắt xe cho khách đến việc đưa khách vào trong siêu thị, tư vấn khách hàng.

Ông Ngô Thành Đạt, Giám đốc Marketing, Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh xác nhận những hình ảnh các cô gái mặc bikini trên được chụp tại Trung tâm điện máy Trần Anh. Những hình ảnh trên nằm trong việc sản xuất series video giáo dục giới tính cho các bạn trẻ đã bị rò rỉ ra ngoài.

Sự việc ngay lập tức nhận được sự chú ý của đông đảo bạn đọc, đa phần đánh giá đây là hành động phản cảm, không phù hợp. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng đây là một chiêu quảng cáo sáng tạo, có tác dụng thu hút khách hàng đến với cửa hàng cũng như thương hiệu siêu thị.

Trên góc độ pháp luật, trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng việc người bán hàng mặc đồ tắm bikini để bán hàng là điều không nên vì hành vi này trông phản cảm và không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Ông Hùng phân tích, theo khoản 1 điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12.7.2010 của Chính phủ xử phạt vi phạm quy định về nếp sống văn minh, chỉ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng khi không mặc quần, áo hoặc chỉ mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.

Theo đó, việc xử phạt sẽ do chính quyền địa phương nơi xảy ra hành vi vi phạm lập biên bản xử phạt. Nhưng Nghị định 73 đã hết hiệu lực và bị thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì không quy định cụ thể chi tiết về việc xử phạt những hành vi ăn mặc phản cảm nơi công cộng.

Luật sư Hùng cũng cho rằng đây là điểm hở của pháp luật. Những hành vi phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục diễn ra ở những nơi công cộng phải được xử phạt; trong khi hành vi ăn mặc hở hang, phản cảm hiện nay mới chỉ bị xử phạt nếu liên quan đến hoạt động biểu diễn, văn hóa, nghệ thuật...

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 2 của Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 6.1.2009 của Chính phủ thì biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang là một trong những hoạt động văn hóa.

Tại điểm b khoản 3 của Quy chế này nêu rõ nghiêm cấm các hoạt động văn hóa có nội dung: Trái với thuần phong mỹ tục; người tổ chức biểu diễn nghệ thuật không được yêu cầu hoặc cho phép người biểu diễn sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc...

Ngoài ra, theo quy định tại điểm c, khoản 1 điều 16 Nghị định số 75/2010/NĐ-CP ngày 12.7.2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa thì hành vi mặc trang phục, hóa trang gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 - 5 triệu đồng.

Trí Lâm