Sắp có đợt xâm nhập mặn thứ 2 còn khốc liệt hơn đợt vừa rồi

Từ đầu năm đến nay, đợt rét đậm rét hại kéo dài tại miền Bắc gây thiệt hại khoảng 1.400 tỉ đồng; hạn hán trên cả nước gây thiệt hại khoảng 400 tỉ đồng; xâm nhập mặn tại các tỉnh phía nam gây thiệt hại khoảng 4.000 tỉ đồng. Con số trên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính con số thiệt hại do thiên tai từ đầu năm đến nay đã khoảng 6.000 tỉ đồng và có thể tiếp tục tăng lên.

Cụ thể, đợt rét đậm rét hại kéo dài tại miền Bắc gây thiệt hại khoảng 1.400 tỉ đồng; hạn hán trên cả nước gây thiệt hại khoảng 400 tỉ đồng; xâm nhập mặn tại các tỉnh phía nam gây thiệt hại khoảng 4.000 tỉ đồng và con số trên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo đó, nguyên nhân chính của tình trạng trên do hệ quả của hiện tượng El Nino kéo dài từ cuối năm 2014 đến nay, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nông nghiệp.

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã bị ảnh hưởng của hạn hạn và xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung, những đợt thiên tai liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng nề cho nền sản xuất là không thể coi thường. Đã đến lúc cần phải rung lên hồi chuông cảnh báo để tất cả các cấp, các ngành cùng vào cuộc nhằm có những giải pháp toàn diện.

"Chính quyền cần vào cuộc ngay chứ đừng để đến lúc “bom nổ”, thấy hậu quả như vụ nổ ở Hà Đông rồi mới chịu vào cuộc. Cần phải hành động ngay lập tức để đối phó với biến đổi khí hậu để giảm thiểu tác hại nặng nề mà biến đổi khí hậu gây ra” - thứ trưởng Trung nói.

Theo dự báo, đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục phải gánh chịu một đợt xâm nhập mặn thứ hai. Đợt xâm nhập mặn này có nồng độ từ 4 gam/lít trở lên lấn sâu vào nội đồng hàng trăm cây số. Đây mới thực sự là đợt xâm nhập mặn khốc liệt nhất trong vòng 100 năm qua.

Trí Lâm

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.