Thống đốc khu vực Veneto - Luca Zaia cho biết, Liên hoan phim (LHP) Venice dự kiến ​​diễn ra từ ngày 2 – 12.9, vẫn sẽ được tổ chức. Thông báo của thống đốc được đưa ra vài ngày sau khi sự kiện triển lãm kiến trúc Venice Biennale of Architecture thông báo huỷ tổ chức. Mọi năm, 2 sự kiện này diễn ra cùng thời điểm.

Theo ông Luca Zaia, sự kiện Venice Biennale of Architecture bị hoãn còn LHP Venice vẫn sẽ diễn ra, vì để tổ chức sự kiện triển lãm cần xây dựng các gian hàng. "Trong thời điểm những lo ngại về dịch vẫn còn thì công tác xây dựng sẽ gặp khó khăn" - ông Luca Zaia nói. Theo ông Luca, LHP Venice tổ chức đơn giản hơn mặc dù ông biết chắc năm nay ít phim tham dự.

LHP Venice có thời gian tổ chức dài nhất trong các lễ hội điện ảnh - Ảnh: Internet

Vào đầu tháng 5, ban tổ chức LHP Venice đã khảo sát ý kiến của một số cá nhân hoạt động trong ngành điện ảnh về những đề xuất tổ chức LHP năm nay như thế nào, cũng như xem có bao nhiêu nhà làm phim, diễn viên sẵn sàng tham gia.

“Chúng tôi biết rằng không thể lập kế hoạch cho một mùa LHP mà không biết liệu tất cả các bạn có sẵn sàng tham gia hay không trong thời điểm khó khăn này” - giám đốc nghệ thuật của Venice, Alberto Barbera nói. Bức thư cũng yêu cầu các nhà làm phim chăm chút cho chất lượng các bộ phim được mời tham dự LHP năm nay.

LHP Venice dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5, hiện các nhà tổ chức vẫn tự tin rằng LHP sẽ diễn ra vào tháng 9 mặc dù diện mạo giải thưởng phải thay đổi ít nhiều. Vai trò Chủ tịch Hội đồng giám khảo LHP Venice năm nay do nữ diễn viên Cate Blanchett đảm nhận.

LHP Venice nói không với việc tổ chức một kỳ LHP trực tuyến, nhưng các nhà tổ chức vẫn đang xem xét đề xuất thực hiện một ứng dụng/kênh trực tuyến để những ai không tham dự LHP có thể theo dõi.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, để để làm tròn vai trò quảng bá những tác phẩm hay đến được với khán giả, hơn 20 liên hoan phim (LHP): Berlin, Cannes, Venice, Sundance, Toronto, Tribeca… quyết định phát trực tuyến phim miễn phí trên YouTube.

Sự kiện công chiếu này có tên We are one: A global film festival (Chúng ta là một: Liên hoan phim toàn cầu), diễn ra trong 10 ngày từ 29.5.

Các phim sẽ được phát trực tuyến miễn phí, song người xem cũng được đề nghị quyên góp nhằm gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức WHO chống đại dịch COVID-19. Ban tổ chức sự kiện là Tribeca Enterprises và YouTube chưa công bố thông tin chi tiết về các phim được chiếu nên không chắc những phim mới, được đầu tư lớn thường ra mắt ở các liên hoan phim được đưa vào sự kiện không. Ban tổ chức LHP Cannes cho biết họ tự hào tham gia sự kiện cùng YouTube. Jane Rosenthal, nhà đồng sáng lập LHP Tribeca ở New York, nhận định sự kiện truyền cảm hứng và đoàn kết tất cả mọi người lại trong đại dịch, bất chấp khoảng cách địa lý, biên giới.

Đan Thuỳ