Hàng trăm người tập trung ở khu mua sắm sôi động Vịnh Đồng La – nơi cảnh sát được triển khai đông đảo. Nhà hoạt động Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) tuyên bố: “Đây là khởi đầu của sự kết thúc và thời gian dành cho Hồng Kông sắp hết. Vì vậy chúng ta cần tập hợp sức mạnh để phản đối ngay cả khi nguy cơ dịch COVID-19 vẫn còn”.

Có một nhóm đứng trước Văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông (LOCPG) hô vang: “Luật an ninh quốc gia phá hoại nguyên tắc hai chế độ”. Thành viên đảng Dân chủ Xã hội Avery Ng còn dán khẩu hiệu phản đối lên tấm biển ngoài văn phòng bất chấp cảnh báo từ cảnh sát.

Ông Avery mô tả luật an ninh sẽ là “đạo luật ma quỷ” mà người dân Hồng Kông phải chống lại: “Trong tương lai họ có thể bắt giam, khiến bất cứ ai im lặng với danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia”.

Đường Hennessy bị chặn - Ảnh: SCMP
Cảnh sát dùng hơi cay - Ảnh: SCMP
Người biểu tình chạy thoát khỏi hơi cay của cảnh sát - Ảnh: Reuters

Hai ngày trước, dự thảo một nghị quyết về thiết lập cơ chế pháp lý và thực thi hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia tại Hồng Kông chính thức được đưa ra Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc xem xét – bước đi đầu tiên trong kế hoạch áp đặt luật an ninh với Hồng Kông mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp của đặc khu này.

Không chỉ người dân Hồng Kông mà nhiều chính trị gia nước ngoài cũng tỏ ý phản đối trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ba Ngoại trưởng Anh, Úc, Canada, Thủ tướng Anh Boris Johnson. Đặc biệt gần 200 quan chức (đương nhiệm lẫn về hưu) và nghị sĩ các nước đã ký tên vào một tuyên bố chung bày tỏ quan ngại.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)