Nữ lãnh đạo phát biểu: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì hòa bình cùng ổn định giữa hai bờ. Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc và đóng góp thực chất hơn cho an ninh khu vực. Tại đây tôi muốn nhắc lại bốn nguyên tắc “hòa bình, bình đẳng, dân chủ, đối thoại”. Chúng tôi không chấp nhận chính quyền Bắc Kinh sử dụng “một quốc gia, hai chế độ” để hạ thấp Đài Loan cũng như làm suy yếu hiện trạng hai bờ”.

“Quan hệ hai bờ đã đến bước ngoặt lịch sử. Hai bên có nghĩa vụ tìm cách cùng tồn tại lâu dài và ngăn chặn khác biệt, đối kháng gia tăng”, bà Thái tuyên bố.

Bên cạnh từ chối “một quốc gia, hai chế độ”, nữ lãnh đạo còn khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh để Đài Loan được tham gia các tổ chức quốc tế, tăng cường quan hệ với Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và nhiều quốc gia cùng chí hướng khác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu năm 2019 bất ngờ đề xuất phương án thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan bằng cách áp dụng “một quốc gia, hai chế độ” - chính sách áp dụng với Hồng Kông từ năm 1997 đến nay. Chính quyền Thái Anh Văn một mực cự tuyệt. Thêm vào đó, tình hình Hồng Kông giai đoạn cuối năm 2019 - đầu năm 2020 càng khiến người dân Đài Loan khó chấp nhận phương án thống nhất này.

Bà Thái cùng đội ngũ quan chức trong chính quyền Đài Loan nhiệm kỳ mới - Ảnh: Reuters

Cũng nhân dịp phát biểu nhậm chức, bà Thái gửi lời cảm ơn đến người dân Đài Loan đã tin tưởng, chấp nhận chịu một số hạn chế để kiểm soát dịch COVID-19.

Đài Loan là một trong những quốc gia/vùng lãnh thổ thành công trong việc kiểm soát COVID-19. Tính đến ngày 20.5, hòn đảo này chỉ mới có 550 ca nhiễm dù nằm sát bên Trung Quốc - quốc gia khởi nguồn dịch bệnh. Nhờ vậy mà tỷ lệ ủng hộ dành cho nữ lãnh đạo Thái Anh Văn tăng cao hơn bao giờ hết.

Cẩm Bình (theo Reuters, CNA)