Hãng tin Reuters cho biết dự luật do thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez đề xuất, được thông qua với sự đồng thuận của toàn bộ 100 nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ. Theo đó, kêu gọi trừng phạt những người dính líu tới cáo buộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân này sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh. Hiện dự luật đã được gửi xuống Hạ viện để bỏ phiếu thông qua 1 lần nữa trước khi đưa lên bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật.

Động thái trên của Thượng viện Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang là tâm điểm chỉ trích tại Mỹ liên quan tới việc Bắc Kinh ứng phó với dịch COVID-19. Chính quyền Washington đã liên tục tố Trung Quốc thiếu minh bạch, che giấu dịch bệnh và chậm cảnh báo, trong khi Bắc Kinh bác bỏ toàn bộ cáo buộc này.

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, với số phiếu ủng hộ áp đảo 407 và chỉ có 1 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một phiên bản khác của dự luật nói trên, cho phép chính quyền Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích và phản ứng cứng rắn hơn trước hành động của Trung Quốc với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương.

Bắc Kinh khi đó đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ và cho rằng Mỹ đang cố tình bôi nhọ tình trạng nhân quyền ở Tân Cương, làm mất uy tín các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc chống lại chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố tại khu vực; đồng thời cảnh báo Washington sẽ phải trả giá cho hành động này.

“Cốt lõi của tình hình Tân Cương (ở Trung Quốc) không phải là về vấn đề nhân quyền, dân tộc thiểu số hay tôn giáo, mà chính là việc chống khủng bố và chống ly khai. Chúng tôi cảnh báo Mỹ rằng Tân Cương là của Trung Quốc và thuộc vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không có chỗ cho các lực lượng ở nước ngoài can thiệp”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh và cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu tình hình trở nên leo thang hơn.

Hoàng Vũ (theo Reuters)