TP.HCM: 56 nhân viên y tế Bệnh viện Bình Chánh đều âm tính với COVID-19

TP.HCM bắt buộc người giao nhận thực phẩm phải đứng cách xa tối thiểu 2 mét

Hầu hết bệnh viện ở TP.HCM đều lắp đặt máy nước sôi phục vụ bệnh nhân miễn phí

Kit chẩn đoán COVID-19 của Việt Nam đạt chất lượng, hiệu quả đến đâu?

Người chưa phát bệnh COVID-19 gần như không thể lây bệnh

Chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19, nếu biết sợ đúng cách

Chẩn đoán COVID-19: Những ai cần làm xét nghiệm?

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trong những ngày tới, hàng nghìn người tại khu cách ly thuộc Đại học Quốc gia sẽ hoàn tất thời gian cách ly được về với gia đình.

Hiện tại, khu cách ly tập trung này có khoảng 6 nghìn người. Với việc hàng nghìn người cách ly này cùng lúc quay về gia đình sẽ gây một áp lực nhất định trong việc đảm bảo an ninh, nhất là an toàn trong giai đoạn quyết định của trận chiến với COVID-19 hiện nay. Vì đây là những người rất “nhạy cảm”, dù hết thời gian cách ly tập trung nhưng về gia đình phải tự theo dõi cách ly thêm 14 ngày nữa.

Ngoài ra, một vấn đề khó khăn khác trong việc đưa một lượng lớn người cách ly tập trung về với gia đình là Chính phủ đã ra chỉ thị hạn chế tập trung đông người; cùng với đó nhiều người cách ly ở đây cư ngụ ở các tỉnh, thành rất xa nên việc đưa đón họ về với gia đình như thế nào khi các phương tiện công cộng đi lại hiện nay trở nên khó khăn hơn.

Trước tình hình trên, ThS.BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, hiện nay đơn vị đang xây dựng phướng án để đưa người cách ly về nhà an toàn, phù hợp nhất với người cách ly. Người rời khỏi khu cách ly vẫn tiếp tục tuân thủ biện pháp phòng bệnh sau khi rời khỏi khu cách ly cũng như chia sẻ, hợp tác để quá trình rời khỏi khu cách ly một cách có an ninh, trật tự và an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay cả nước đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng về hạn chế chế tiếp xúc gần với người khác, khi tiếp xúc cần đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 2m, hạn chế ra khỏi nhà, không tổ chức tiệc tùng, tụ tập đông người trong gia đình, thực hiện rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng. Do đó, ông Dũng cho biết trước mắt, những người cách ly này, nếu có gia đình đón tại khu cách ly thì TP sẽ tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly.

Riêng những người không có người nhà đưa đón ở khu cách ly, nếu ở TP.HCM thì thành phố sẽ bố trí xe vận chuyển người từ khu cách ly về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về. Những người cư trú tại các tỉnh miền Tây, TP sẽ vận chuyển từ khu cách ly về 4 điểm đón tập trung tại tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Vĩnh Long và TP.Cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí; từ đó các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung thì TP vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP.Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận); từ đó các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đến đón người dân về địa phương. Đối với người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa thì người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển về địa phương mình, đăng ký với Ban quản lý khu cách ly về địa điểm và phương tiện để về địa phương. Ban quản lý khu cách ly gởi thông tin đến Bộ Tư lệnh TP.HCM, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Theo bác sĩ Dũng, những người được rời khỏi khu cách ly tập trung lần này là những người đã đáp ứng 2 điều kiện, đó là có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 và hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. Dù đã âm tính và cách ly đủ 14 ngày, nhưng dịch bệnh COVID-19 là một căn bệnh còn mới mẻ, có nhiều điều khó lường, nên để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, những người cách ly vẫn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày nữa.

Hồ Quang