Nước này vừa có 129 ca tử vong mới - nâng tổng số người chết lên 1.685. Số ca nhiễm cũng tăng đến 21.638, thêm 1.028 bệnh nhân.

Trong khi phần lớn người dân chấp hành lệnh hạn chế đi lại trong dịp năm mới Ba Tư, cảnh sát vẫn ghi nhận hàng triệu trường hợp phớt lờ quy định. Giới chức Tehran quyết định đóng cửa mọi trung tâm thương mại trên địa bàn thủ đô (trừ hiệu thuốc và cửa hàng bán nhu yếu phẩm) kể từ ngày 22.3. Giám đốc Cục quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Iran Mohammad Reza Shanehsaz đảm bảo không thiếu hụt khẩu trang, nước sát trùng tay cùng nhiều sản phẩm vệ sinh khác.

Mỹ từng ngỏ ý giúp đỡ Iran chống dịch, tuy nhiên lãnh tụ tối cao Ali Khamenei vừa lên tiếng từ chối.

“Lời đề nghị thật kỳ lạ vì ở Mỹ cũng đang thiếu hụt (trang thiết bị y tế). Ngoài ra còn có cáo buộc chính họ tạo ra virus gây bệnh COVID-19. Tôi không biết liệu đây có phải sự thật không, nhưng một người khôn ngoan liệu có dám chấp nhận và tin tưởng hay không?”, lãnh tụ Khamenei phát biểu. Ông khẳng định Iran đủ sức vượt qua bất cứ khủng hoảng nào kể cả đại dịch hiện tại.

Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei không tin lời đề nghị giúp đỡ của Mỹ - Ảnh: Reuters

Bên ngoài Iran, Jordan vừa ban hành lệnh giới nghiêm kéo dài đến ngày 24.3. Người dân không được ra đường, cửa hàng phải đóng cửa, chính quyền dự kiến ấn định thời gian mua sắm cụ thể. Giới chức nước này thông báo đã bắt giữ 392 người vi phạm.

Jordan đến nay ghi nhận 100 ca nhiễm COVID-19, chưa có ca tử vong. Israel 883 ca, Qatar 481 ca, Bahrain 332 ca, Iraq 233 ca, Kuwait 188 ca.

Cẩm Bình (theo Straits Times, Global News, Gulf News)