Theo ông Truyền, con hươu đực này được gia đình ông nuôi khoảng 4 năm. Vụ nhung năm nay, gia đình ông rất bất ngờ khi thấy trên đầu con hươu này mọc lên 3 chồi nhung (sừng hươu khi còn non, mềm và có lớp lông mịn như nhung). Điều kỳ lạ là 3 chồi nhung mọc trên 2 đế sừng.

Ông Truyền cho biết, đây không phải là lần đầu tiên con hươu này có bộ nhung kỳ lạ, mà vụ nhung năm ngoái trên đầu con hươu này cũng mọc 3 chồi nhung. 3 chồi nhung lần này nặng khoảng 1kg, sau khoảng 1 tuần nữa có thể cho thu hoạch.

Cũng theo chủ nhân con hươu này, ông nuôi rất nhiều hươu, có lúc trong chuồng lên đến 50 con. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên ông gặp con hươu cho ra 3 chồi nhung. Thông thường một con hươu có 2 chồi nhung cân xứng ở hai bên đầu.

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, người có thâm niên nuôi hươu gần 50 năm tại xã Sơn Quang cho hay, hươu mà có tới 3 chồi nhung như vậy là rất hiếm. Trường hợp này rất lạ, làm tăng năng suất rất cao.

Hươu là một loài động vật quý hiếm, tuy nhiên nó được thuần dưỡng và nuôi thương mại từ lâu đời ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Nuôi hươu lấy nhung đã trở thành nghề chăn nuôi truyền thống và mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Nhung hươu có nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người nên được sử dụng như là vị thuốc bổ có giá trị cao. Nhung hươu Hương Sơn mập, hồng hào, chứa nhiều dưỡng chất, chất lượng nhung vượt trội so với các vùng miền trong nước và trên thế giới, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì những đặc tính mà chỉ ở vùng này mới có được.

Tin, ảnh: Bình Hà