Ông đưa ra phát ngôn cứng rắn nêu trên sau khi trong tuần qua có 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị giết ở Idlib - nơi quân đội Syria đang triển khai chiến dịch mạnh mẽ với sự hỗ trợ từ lực lượng Nga.

“Chúng tôi đến theo lời mời từ người dân Syria. Chúng tôi không có ý định rời đi trước lúc họ bảo mọi việc đã xong”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Ba vòng đàm phán giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ vừa kết thúc mà chẳng đạt được lệnh ngừng bắn, tuy nhiên Điện Kremlin thông báo hai Tổng thống dự kiến thảo luận đầy đủ về xung đột Syria trong cuộc gặp ở Moscow. Thời gian gặp mặt có thể là ngày 5 hoặc 6.3.

Hàng loạt diễn biến gần đây gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ hợp tác Nga - Thổ Nhĩ Kỳ do hai nước ủng hộ lực lượng khác nhau, thậm chí làm tăng nguy cơ họ đụng độ nhau trên chiến trường.

Không những vậy, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lúc gặp người đồng cấp Mike Pompeo còn đề nghị Mỹ gửi hệ thống tên lửa Patriot đến Idlib hỗ trợ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang khẩn trương tìm cách giúp đỡ bằng cách chia sẻ thông tin và thiết bị.

Cẩm Bình (theo Reuters)