Nhà nghiên cứu Vitalij Epishev, giám đốc Trung tâm giáo dục khoa học thể thao thuộc Đại học quốc gia Nam Ural, Nga, giải thích rằng các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa mức độ mô mỡ trong cơ thể và dữ liệu nhiệt độ ở một số bộ phận cơ thể. Họ đã tìm thấy một mối quan hệ như vậy và đã sử dụng một phương pháp phân tích đặc biệt để giảm số lượng thông số. Sau đó, họ đã tạo ra một mô hình toán học có thể dự đoán thành phần của mô mỡ với độ chính xác tới 80%.

Hiện nay, đo nhiệt độ là một trong những phương pháp phổ biến nhất để chẩn đoán ban đầu và kiểm soát bệnh không xâm lấn. Nhiệt độ da có thể phản ánh trạng thái chức năng của cơ thể con người. Một đánh giá định lượng của thông số này là cần thiết trong phân tích thích ứng với các yếu tố môi trường và hoạt động cơ bắp, điều này rất quan trọng trong việc huấn luyện vận động viên và trong giai đoạn phục hồi sau chấn thương.

Phương pháp đo nhiệt nhằm mục đích xác định các vùng quá ấm hoặc lạnh. Bằng cách đo nhiệt độ của da và định lượng các tỷ lệ tương ứng, người ta có thể ước tính lượng mô mỡ. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã đo nhiệt của 70 phụ nữ khỏe mạnh, sau đó phân tích dữ liệu và lập một mô hình phân phối chất béo trên các bộ phận của cơ thể và tìm thấy xu hướng chung cho tất cả mọi người.

Kết quả nghiên cứu trên có thể được sử dụng để tạo ra một hệ thống chẩn đoán không tiếp xúc hoàn toàn mới cho phép xác định từ xa thành phần cơ thể và có thể là cả các rối loạn nội tiết tố.

Vũ Trung Hương