Theo TS. Bùi Hùng Thắng – Chủ nhiệm tiểu dự án, sau 2 năm triển khai, tiểu dự án đã đạt được mục tiêu đề ra là nghiên cứu, phát triển công nghệ chế tạo vật liệu có độ dẫn nhiệt cao chứa thành phần cacbon cấu trúc nano (graphene, ống nano cacbon) và ứng dụng vật liệu chế tạo được trong tản nhiệt cho một số linh kiện, thiết bị điện tử công suất lớn (như đèn LED, vi xử lý máy tính…).

Đề tài đã nghiên cứu, hoàn thiện các quy trình công nghệ chế tạo vật liệu tản nhiệt; thiết kế và chế tạo thành công các sản phẩm đèn LED gồm: đèn pha LED công suất 500W sử dụng chất lỏng tản nhiệt chứa thành phần Graphene/CNTs; đèn đường LED công suất 100W sử dụng kem tản nhiệt chứa thành phần Graphene; đèn đường LED công suất 100W sử dụng kem tản nhiệt chứa thành phần Graphene/CNTs; đèn đường LED công suất 150W sử dụng chất lỏng tản nhiệt chứa thành phần Graphene…

TS. Bùi Hùng Thắng cho biết trong quá trình thực hiện tiểu dự án, Viện Khoa học Vật liệu đã có sự kết hợp với một số doanh nghiệp sản xuất đèn LED như Công ty Haledco, Công ty TNHH KH-CN Minh Quang, Nhà máy Nhôm Đông Anh để ứng dụng những kết quả nghiên cứu vào một số sản phẩm của doanh nghiệp.

Tiểu dự án thuộc Hợp phần 1a – tài trợ cho các chuyên gia giỏi về KH-CN và đổi mới sáng tạo của Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, KH-CN” (FIRST) do Ngân hàng Thế giới tài trợ và Bộ KH-CN quản lý. Đến nay, sản phẩm là kết quả của tiểu dự án đã chính thức được chuyển giao cho Công ty TNHH Công nghệ và Xúc tiến thương mại (Haledco) ngày 1.11.2019 tại Hà Nội.

Thu Anh