Nạn nhân gồm quan chức chính phủ lẫn quan chức quân sự cấp cao tại ít nhất 20 nước (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain, Mexico, Pakistan, Ấn Độ…), phần lớn là đồng minh Mỹ. Vụ việc có thể gây ra hậu quả không nhỏ về chính trị lẫn ngoại giao.

WhatsApp hôm 29.10 vừa đệ đơn kiện NSO Group với cáo buộc công ty Israel này phát triển và bán một nền tảng khai thác lỗ hổng trong các máy chủ để thâm nhập điện thoại của khoảng 1.400 người dùng từ ngày 29.4 - 10.5.2019.

Chưa rõ ai sử dụng phần mềm. NSO tuyên bố họ chỉ bán độc quyền sản phẩm cho khách hàng là cơ quan chính phủ. Công ty từ chối tiết lộ danh tính cũng như việc sử dụng công nghệ.

Trước đó NSO từng khẳng định sản phẩm họ cung cấp chỉ nhằm giúp các chính phủ bắt khủng bố và tội phạm. Nhưng giới nghiên cứu an ninh mạng xác định mục đích sử dụng của chúng rộng hơn, có cả mục đích xấu.

Đầu tuần qua WhatsApp đã gửi cảnh báo cho những người dùng bị ảnh hưởng.

WhatsApp là ứng dụng nhắn tin đa nền tảng khá phổ biến. Trang Statista thống kê tính đến tháng 7.2019 có tổng cộng 1,6 tỉ người dùng ứng dụng này trên toàn cầu.

Cẩm Bình (theo Reuters)