Trong đoạn thu âm dài 7 phút được phát đi hôm 31.10 của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, người phát ngôn Abu Hamza al-Qurayshi cho biết một nhân vật có tên Abu Ibrahim al-Hashemi al-Qurashi sẽ đảm nhiệm vai trò thủ lĩnh mới của nhóm khủng bố này.

Hãng tin Al-jazeera trích dẫn tuyên bố trên nói rằng cơ quan lập pháp và tư vấn của IS được triệu tập ngay sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

"Hội đồng của Nhà nước Hồi giáo được triệu tập ngay lập tức sau khi xác nhận thủ lĩnh Baghdadi tử vì đạo. Các trưởng lão đã đồng ý việc bổ nhiệm thủ lĩnh mới Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi thay thế và họ cam kết trung thành và hành động theo ý chí (của Baghdadi)", người phát ngôn nói nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào khác về nhà lãnh đạo mới.

Ngoài ra, IS cũng xác nhận cái chết của người phát ngôn của IS, Abu al-Hassan al-Muhajir - phụ tá thân cận của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Al-Muhajir đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chung của Mỹ với lực lượng người Kurd ở thành phố Jarablus phía bắc Syria vài giờ sau cái chết của trùm khủng bố Baghdadi.

Thông báo trên cũng cảnh bảo rằng, “Nước Mỹ đừng nên quá vui mừng. IS ngày nay đang ở ngưỡng cửa của châu Âu và ở Trung Phi, đang mở rộng phần còn lại từ đông sang tây”.

Hoàng Vũ (theo Al-jazeera, CBS)