Sáng nay (11.10), 2 bé gái sơ sinh dính liền nhau phức tạp là Bình An, Bình Yên, con của cặp vợ chồng người Quảng Nam đã chính thức được Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho xuất viện. Cả 2 bé sức khỏe đều khá tốt, chức năng gan cũng như các chỉ số sinh hóa đều bình thường; đặc biệt từ sau phẫu thuật tách dính cả 2 bé đều tăng cân đều.

Trong ngày xuất viện, bé đã mỉm cười với bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và những người thân trong gia đình.

Theo 2 vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (40 tuổi, mẹ của 2 cháu bé), từ khi phát hiện thai nhi song sinh dính nhau, 2 chợ chồng đã giấu gia đình và người thân, vì sợ biết chuyện sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người, nhất là ảnh hưởng tâm lý của cháu bé sau này.

“Nhưng giờ thì không giấu nữa, gia đình rất mừng, không còn đặt nặng chuyện cháu được sinh ra như thế nào cả. Nhìn thấy con khỏe mạnh là tôi hạnh phúc lắm rồi. Những người thân trong gia đình cũng rất hạnh phúc khi biết cả 2 cháu được tách dính thành công và sức khỏe tốt”, chị Hạnh nói. Vợ chồng chị Hạnh cho biết sẽ đặt tên cho 2 bé là Bình An và Bình Yên với mong muốn 2 cháu sau này có cuộc sống yên bình, không sóng gió như lúc mới sinh ra.

Trước đó, chị Hạnh mang thai ở tuần thứ 12 đi khám thai ở Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng thì phát hiện thai nhi song sinh dính liền phức tạp. Chính vì thế, sau đó chị Hạnh đã chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM để theo dõi khám thai định kỳ. Khi thai nhi đến tuần thứ 36, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tiến hành mổ lấy thai để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ lẫn con.

Nhớ lại thời điểm mổ thai bắt thai nhi ra khỏi bụng mẹ, bác sĩ Phan Văn Già Chuồn - Khoa chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đây là một ca mổ đặc biệt khó so với các ca phẫu thuật lấy thai mà bản thân đã từng thực hiện, vì khối thai song sinh một noãn (hợp tử), dính liền bụng và gan là trường hợp hiếm, chiếm khoảng 1% số song thai 1 hợp tử.

“Nếu không tính toán thấu đáo phương án mổ lấy thai thì sẽ có nhiều nguy cơ cho sản phụ và thai nhi. Trong trường hợp này, đối với sản phụ là nguy cơ băng huyết sau sinh và khả năng phải cắt tử cung rất cao; còn đối với con, do thai chỉ có một dây rốn và dính phần gan nên phải hết sức thận trọng để tránh gây sang chấn, nếu không sẽ có nguy cơ vỡ gan khiến trẻ rơi vào tình huống phẫu thuật cấp cứu”, bác sĩ Chuồn nói.

Cuối cùng ca mổ cũng đã thành công, các bác sĩ đã đưa 2 cháu bé ra khỏi buồng tử cung của mẹ có trọng lượng chung 5.300g, ngoài tạng dính phần bụng và gan, còn các bộ phận khác đều phát triển bình thường. Sau đó 2 bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để theo dõi và chờ phẫu thuật tách dính.

Như báo Một Thế Giới đã thông tin, vào ngày 2.10, một ê kíp phẫu thuật gồm 18 y bác sĩ, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM tiến hành phẫu thuật tách dính 2 bé gái này. Ca mổ được dự đoán sẽ rất phức tạp, gặp nhiều khó khăn, vì cả hai bé còn rất nhỏ, chỉ mới hơn 1 tháng tuổi nên gan bé dễ vỡ, không dai như trẻ lớn và người lớn. Khi gan vỡ gây chảy máu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, cuối cùng ca mổ đã thành công ngoài mong đợi, cuộc mổ đã kết thúc sớm hơn dự kiến là 1,5 giờ đồng hồ.

Hồ Quang