Ngày 11.10, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin theo trình tự phúc thẩm.

Theo đó, đại diện VKS cho rằng bản án sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Trần Đức Chính (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 60 tỉ đồng không có hóa đơn là không đúng. Cần tuyên buộc các bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền này.

Trong phần luận tội, đại diện VKS Cấp cao cũng giữ nguyên quan điểm đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin) vì bị cáo Sự giữ vai trò là chủ tịch HĐTV Vinashin và là người đứng đầu chịu trách nhiệm cao nhất. Bị cáo giữ vai trò chính, chủ động trong việc quyết định gửi tiền vào OceanBank khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, nhằm chiếm đoạt tiền chi lãi ngoài.

Mặc dù, bị cáo Sự đã khắc phục hơn 8 tỉ đồng nhưng VKS nhận định nguyên Chủ tịch Vinashin không thành khẩn khai báo và còn đổ lỗi cho cấp dưới. Bản án 13 năm tù là nhẹ và không đảm bảo tính công bằng với các bị cáo khác.

Với các bị cáo còn lại, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, theo VKS, tại phiên tòa phúc thẩm lần này các bị cáo còn khai báo quanh co, số tiền bồi thường “quá nhỏ” so với số tiền chiếm đoạt. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội tại phiên phúc thẩm - Ảnh: T.A

Trong vụ án này, các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm nhẹ mức bồi thường. Ngoài ra, Viện KSND TP.Hà Nội cũng kháng nghị theo hướng tăng mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự và về trách nhiệm dân sự của các bị cáo. Tuy nhiên, trước phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Sự đã xin rút toàn bộ kháng cáo; và phía TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có thông báo về việc rút kháng cáo của bị cáo Sự.

Trước đó, vào giữa tháng 6.2019, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự 13 năm tù; Trần Đức Chính 17 năm tù; Trương Văn Tuyến 7 năm tù; Phạm Thanh Sơn 6 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỉ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu tập đoàn này và 4.190 tỉ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền do tổ chức tín dụng này chi lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi.

Với mục đích mong muốn có nguồn tiền phục vụ hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) và các cán bộ, lãnh đạo tại ngân hàng đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất trong hợp đồng tiền gửi để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Từ tháng 3.2011 đến tháng 8.2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỉ đồng do các cán bộ của OceanBank chi lãi ngoài. Số tiền này, Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, các bị can chiếm hưởng cá nhân.

Nhã Thanh