Ngày 10.10, Công an TX.Cửa Lò (Nghệ An) đã ra quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng đối với chị Hoàng Thị Phan (28 tuổi, trú tại phường Nghi Thu, TX.Cửa Lò) về hành vi đăng thông tin sai sự thật trên mạng internet.

Trước đó, ngày 7.10, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin có hiện tượng đào trộm lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi tại phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) đem đi tiêu thụ. Thông tin này được đăng bởi tài khoản Facebook có tên Phan Beo, sau đó được nhiều người chia sẻ và phát tán khiến người tiêu dùng hoang mang, đồng thời ảnh hưởng đến người chăn nuôi lợn.

Công an thị xã Cửa Lò xác định tài khoản Facebook có tên Phan Beo là của chị Hoàng Thị Phan.

Nội dung thông tin sai sự thật được chia sẻ trên Facebook vào ngày 7.10

Tại cơ quan công an, chị Phan khai trong lúc đi chợ nghe một người nói lợn bệnh được chôn trên địa bàn bị người khác đào trộm. Khi về nhà, chị Phan đã đăng thông tin này lên Facebook. Sau đó do thấy lượng người chia sẻ và bàn luận nhiều nên chủ tài khoản đã xóa bài viết.

Được biết, đến ngày 9.10, trên địa bàn TX.Cửa Lò có 4 phường xảy ra dịch tả lợn châu Phi với số lợn phải tiêu hủy là 109 con. Hiện tại tỉnh Nghệ An, bệnh dịch này đã lan ra 21/21 huyện, thị.

Bình Hà