Theo Yahoo News, các nhà khoa học, ở Đại học Yale, Mỹ, đã tìm thấy manh mối cho một trong những bí ẩn lớn của tình dục - tại sao cực khoái nữ lại phát triển khi xác định được rằng trạng thái cực khoái nữ là một "món quà tiến hóa" (evolutionary gift) được thừa hưởng từ động vật cổ đại khi sự rụng trứng chỉ xảy ra trong giao phối.

Ví dụ, thỏ, mèo và chồn vẫn có một cơ chế cần thiết cho sự rụng trứng. Ở những động vật này, âm vật nằm trong đường sinh sản và kích thích giải phóng các loại hormone cần thiết để bắt đầu rụng trứng. Các nhà nghiên cứu đã tiêm cho thỏ fluoxetine, một loại thuốc chống trầm cảm được biết là làm giảm khả năng đạt được cực khoái.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm cho thỏ fluoxetine, một loại thuốc chống trầm cảm khiến rụng trứng ít hơn 30% - Ảnh: Pixabay

Họ phát hiện ra rằng những con thỏ được tiêm thuốc fluoxetine thì rụng trứng ít hơn 30%. Điều này chứng tỏ có mối liên hệ giữa sự rụng trứng do giao phối và cực khoái.

Nhưng ở người, quá trình này không còn đóng vai trò trong sinh sản và các cơ quan sinh dục ở phụ nữ được xây dựng theo cách khác. Trong khi đó, cực khoái vẫn là một đặc điểm tiến hóa.

Vũ Trung Hương