Đó là những ca sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không, 5 người bệnh đến từ Trà Vinh, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang.

Cả 5 trường hợp đều được chẩn đoán u vú, trong đó có 1 trường hợp kích thước u to gần 5cm. Sau khi thực hiện sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB), người bệnh tỉnh táo và đã xuất viện sau 15 phút theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Theo ThS-BS Tăng Văn Phong (chuyên khoa Ung bướu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long), VABB được xem là bước tiến trong việc điều trị u vú. Với phương pháp xâm lấn tối thiểu này, vết kim ngoài da hầu như không nhìn thấy sau một vài tuần. Đồng thời nó ít gây tổn thương mô vú lành, tránh để lại các vết sẹo và co kéo bên trong.

Thời gian tiến hành trung bình chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân hầu như không đau, không phải nằm viện và có thể đi làm ngay ngày hôm sau. Trước đây để loại bỏ u vú, cần phải trải qua nhiều bước với phương pháp phẫu thuật cổ điển, đường rạch da dài, đau và phải dẫn lưu máu tụ ra ngoài, thời gian hồi phục có thể kéo dài, có thể sẽ để lại những di chứng ảnh hường đến tuyến sữa. Với cách điều trị bằng sinh thiết có hỗ trợ hút chân không thì gần như tránh được những phiền toái trên cho người phụ nữ.

Đây là kỹ thuật giúp điều trị dứt điểm những khối u vú lành tính như bướu sợi tuyến vú, viêm vú, áp xe vú… đặc biệt giúp chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả những tổn thương không sờ thấy. Sau khi gây tê để vô cảm tại chỗ, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa kim có lòng hút áp lực âm vào khối u. Kim được điều khiển cắt các khối u tự động thành các mảnh nhỏ và hút ra ngoài, hạn chế tối đa thương tổn cho người bệnh.

Thanh Ngọc