China Daily (tờ báo được đánh giá là công cụ phản ánh chính sách đối ngoại của Trung Quốc bằng tiếng Anh) đã cáo buộc cuộc biểu tình ngày chủ nhật (8.9) ở Hồng Kông là bằng chứng cho thấy lực lượng nước ngoài đứng sau các cuộc biểu tình, vốn bắt đầu vào giữa tháng 6, và cảnh báo những người biểu tình nên "dừng thách thức sự kiên nhẫn của chính quyền trung ương".

"Hồng Kông là một phần không thể tách rời của Trung Quốc - và đó là điểm then chốt không ai nên thách thức, không phải người biểu tình, không phải lực lượng nước ngoài với những thủ đoạn bẩn thỉu... Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông không phải về các quyền hay dân chủ. Chúng là kết quả của sự can thiệp của nước ngoài. Vì lo ngại rằng sự kiềm chế của chính quyền trung ương dễ bị hiểu sai là do yếu kém, cần nói rõ rằng việc ly khai dưới bất kỳ hình thức nào sẽ bị nghiền nát", tờ báo viết.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã trong một bài bình luận riêng cho rằng luật pháp cần phải được thể hiện và Hồng Kông có thể phải trả giá bằng hình phạt lớn hơn và nặng hơn nếu tình hình hiện tại tiếp tục.

Thời gian qua, giới chức Trung Quốc cáo buộc các lực lượng nước ngoài cố gắng làm tổn thương Bắc Kinh bằng cách tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông về dự luật dẫn độ cho phép các nghi phạm được xét xử tại các tòa án ở đại lục.

Sự phẫn nộ trước dự luật đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình đòi hỏi nhiều quyền tự do hơn cho Hồng Kông suốt hơn 3 tháng qua. Trước sức ép của dân chúng, trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã chính thức loại bỏ dự luật vào tuần trước, như một phần nhượng bộ nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, nhượng bộ này dường như vẫn chưa đủ thuyết phục để làm dịu cơn giận dữ của những người biểu tình, vì còn tới 4 trong 5 yêu cầu trọng tâm của họ, gồm mở cuộc điều tra độc lập về hành động trấn áp của cảnh sát; ngừng mô tả các cuộc biểu tình là bạo loạn; không buộc tội những người bị bắt, và nối lại cải cách chính trị, được đáp ứng.

Hoàng Vũ (theo Reuters)