Các nhà khoa học đã kết luận rằng cái gọi là rối loạn trầm cảm chủ yếu là nguyên nhân di truyền của 22 bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch vành, hen suyễn, viêm thực quản, viêm dạ dày ruột và rối loạn hệ tiết niệu.

Anwar Mulugeta, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, giải thích rằng cho đến nay, nghiên cứu về chủ đề này rất phức tạp bởi nhiều yếu tố gây nhiễu khác nhau hoặc thậm chí là mối quan hệ nhân quả khi người ta cho rằng tình trạng thể chất của con người gây ra trầm cảm. Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc khẳng định trầm cảm gây ra bệnh chứ không phải ngược lại.

Để giảm hậu quả của trạng thái tâm lý nguy hiểm này, các nhà khoa học khuyên nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nói chung, thực hành một lối sống lành mạnh. Đáng chú ý là trong một số trường hợp, các biến chứng ở đường tiêu hóa là do tác dụng phụ của thuốc dùng để điều trị trầm cảm, điều này có thể tránh được nếu các bác sĩ hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa các bệnh khác nhau.

Do đó, các bác sĩ khi chẩn đoán bệnh nhân bị trầm cảm thì nên khuyên họ thực hiện các xét nghiệm khác để xác định kịp thời các vấn đề. Theo các nhà khoa học, một cách tiếp cận tổng hợp sẽ cho phép nhanh chóng thoát khỏi bờ vực trầm cảm.

Vũ Trung Hương