Cứ dịp Quốc khánh 2.9 hằng năm, trên dòng sông Kiến Giang chảy qua huyện Lệ Thủy luôn sôi động với lễ hội đua thuyền truyền thống do UBND huyện tổ chức, được hàng vạn người dân khắp các làng, xã trong huyện nhiệt tình tham gia, chứng kiến. Không thua kém những năm trước, Quốc khánh lần thứ 74 năm 2019 lễ hội đua thuyền truyền thống Lệ Thủy thu hút sự tham gia của hơn 1.000 vận động viên.

Theo Ban tổ chức, lễ hội được tổ chức với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cũng là dịp cho để người dân rèn luyện sức khỏe phục vụ cho lao động sản xuất, đặc biệt là gắn kết con người trong cùng địa phương lại với nhau, nâng cao tình đoàn kết xóm làng. Vì thế không những đông đảo người tham gia đua thuyền mà số lượng người đến cổ vũ ở hai bên bờ Kiến Giang cũng lên tới mấy vạn người.

Dòng Kiến Giang trong lễ hội mừng ngày Quốc khánh 2.9 - Ảnh: BT

"Tết độc lập" năm 2019, Quảng Bình vừa phải chịu cơn bão số 4 ngang qua, thời tiết bên dòng Kiến Giang trời mưa xối xả nhưng trong suốt 24km đường đua những vận động viên vẫn dồn hết quyết tâm giành chức vô địch với sự cổ vũ của đông đảo người dân địa phương và du khách hai bờ.

Lễ hội đua thuyền năm nay thu hút sự tham gia của 25 thuyền đua nam và 9 thuyền đua nữ, sau vòng loại các thuyền đua được chia vào 2 bảng A và B. Kết thúc lễ hội đua thuyền, giải nhất bảng A thuộc về thuyền đua xã Tân Thủy, giải nhất bảng B thuộc về thuyền đua Mai Hạ. Đối với thuyền đua nữ, giải nhất thuộc về thuyền đua An Xá. Đội đua An Xá, xã Lộc Thủy cũng đã giành giải nhất toàn đoàn.

Niềm hân hoan ở huyện Lệ Thủy quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn được nhân đôi khi lễ hội đua thuyền truyền thống Lệ Thủy được đón nhận bằng di sản. Cụ thể, lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Huyện Lệ Thủy đón nhận bằng công nhận di sản cho lễ hội đua thuyền - Ảnh: BT
Hàng vạn người dân đội mưa đứng cổ vũ các đội đua - Ảnh: BT
Ban tổ chức trao giải cho các đội đua - Ảnh: BT

Quế Sơn