Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Theo Reader's Digest, dù ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi đây chính là lúc bạn cần vận động nhiều hơn. Một nghiên cứu từ Đại học Georgia, Mỹ, cho thấy bạn chỉ cần 20 phút tập thể dục và duy trì 3 lần/tuần, mức năng lượng sẽ tăng lên 20%. Đồng thời, nghiên cứu còn phát hiện tập thể dục tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, giảm mệt mỏi tới 65%.

Stress

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho biết, kể từ năm 1983 - 2009, căng thẳng có xu hướng gia tăng 18% ở phụ nữ và 24% ở nam giới. Lo lắng về tài chính, liên tục bị “bội thực” bởi thông tin trên các phương tiện truyền thông, áp lực công việc quá lớn… là những yếu tố gây nên căng thẳng. Tuy nhiên, chỉ cần đi bộ, chạy bộ, hoặc tham gia môn thể thao yêu thích trong khoảng thời gian từ 20-30 phút (3-4 lần/tuần) sẽ có tác dụng làm giảm đáng kể sự lo lắng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy thêm âm nhạc trong lúc tập thể dục sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong việc giảm căng thẳng.

Hệ tiêu hóa không khỏe mạnh

Khi hệ tiêu hóa có vấn đề, bạn nên tập thể dục. Chạy hoặc đi bộ nhanh 30 phút sẽ giúp bạn tiêu hóa bữa tối nhanh chóng. Khi tập luyện, thức ăn sẽ được tiêu hóa nhanh chóng thông qua đường ruột ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ táo bón.

Đau không rõ nguyên nhân: Khi thức dậy vào buổi sáng, bạn tự nhiên thấy đau lưng dưới, đầu gối hoặc vai. Lúc này, bạn chỉ cần di chuyển cơ bắp, nới lỏng các khớp để tiếp máu đến các vùng cơ thể này là đủ để giảm bớt đau đớn. Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, việc tập thể dục đều đặn cũng cải thiện bệnh hiệu quả.

Khó ngủ

Nếu cảm thấy khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc vào ban đêm, bạn có thể cần phải tập luyện nhiều hơn trong ngày. Nghiên cứu của Đại học Northwesten, Mỹ, cho thấy những người thường xuyên tập luyện ngủ nhiều hơn 75 phút so với những không tham gia hoạt động thể chất dù cùng đi ngủ trong phòng tối, mát và cùng thời điểm.

Khó chống lại cám dỗ với rượu, thuốc lá và thực phẩm không lành mạnh

Tập thể dục không chỉ giúp bạn có thân hình thon gọn, mà nó còn giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Neuropharmacology cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa việc hình thành chất gây nghiện trong não bộ.

Hà Anh (t/h)