Phương pháp hiện đại để loại bỏ cục máu đông trong não đòi hỏi phải đưa một sợi dây mỏng luồn qua động mạch đùi, sau đó được đưa lên não bằng kính huỳnh quang (fluoroscope) nhờ hình ảnh mạch máu chụp bằng tia X, để sợi dây tự xoay và dẫn vào mạch máu não bị tổn thương. Đây là một thủ tục khó khăn cho các bác sĩ phẫu thuật và gây đau đớn cho bệnh nhân, đặc biệt có thể phát sinh biến chứng trong trường hợp dây có thể bị kẹt gây tổn thương thành mạch.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một cách tiếp cận khác cho quy trình này - họ đã tạo ra một sợi chỉ - robot có thể thâm nhập qua các mạch của não.

Kyujin Cho, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, đánh giá rằng một trong những thách thức trong phẫu thuật là khó điều hướng thiết bị qua các mạch máu phức tạp trong não với đường kính rất nhỏ, nơi ống thông không thể chạm tới và nghiên cứu này đã cho thấy tiềm năng để vượt qua thách thức cũng cho phép tiến hành các thủ tục phẫu thuật trong não mà không cần phẫu thuật mở.

Hiện sợi chỉ - robot chưa sẵn sàng cho sử dụng lâm sàng, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng có thể dùng nó để cung cấp thuốc giảm cục máu đông hoặc phá vỡ cục nghẽn bằng tia laser.

Vũ Trung Hương