Ông N.H.S. (47 tuổi) được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân vào lúc 15 giờ 40 ngày 28.8 trong tình trạng đứt gần lìa 1/3 giữa cẳng tay trái. Bệnh nhân bị sốc nặng, lơ mơ, mạch bằng 0, huyết áp khó đo, da niêm nhợt.

Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu do vết thương đứt bó mạch trụ, gãy 2 xương cẳng tay trái, đứt 2/3 bó cơ gấp và duỗi trái. Bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa đưa lên phòng mổ và được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khâu nối mạch máu.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất nguy hiểm, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã kích hoạt báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Ngay lập tức, các bác sĩ vi phẫu của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã kịp thời "chi viện" và tiến hành nối xương và thần kinh tay cho bệnh nhân.

Theo Bệnh viện Bình Dân cho biết ca phẫu thuật này có đến 6 bác sĩ của 2 bệnh viện, trong đó có 3 bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân và 3 bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Các bác sĩ đã phối hợp với nhau nhịp nhàng trong phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Bệnh nhân được vi phẫu thuật nối động mạch trụ và thần kinh trụ tay trái, sau đó được kết hợp 2 xương cẳng tay.

“Cuộc mổ bắt đầu lúc 16 giờ 40 ngày 28.8 và kết thúc lúc 19 giờ 40 cùng ngày. Sau 4 giờ phẫu thuật, tay bệnh nhân đã ấm, dấu hiệu nối mạch máu thành công. Đến sáng nay (29.8) bệnh nhân đã có dấu phục hồi tốt, người bệnh tỉnh táo, huyết áp 110/60 mmHg, mạch 120 lần/phút, cánh tay trái bị chém đứt lìa đã được nối liền lại, dấu hiệu tưới máu tốt, da hồng, mạch quay bắt được”, một bác sĩ bệnh viện cho biết.

Hồ Quang