Tổng thống Putin đã khoe chiến đấu cơ mới nhất của Nga cho ông Erdogan, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ cấm mua máy bay chiến đấu F-35 vì vẫn mua Hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự cản trở của Washington.

Trong buổi khai mạc Triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2019, ngoại ô Moscow, hôm 27.8, ông Putin và ông Erdogan đã cùng nhau kiểm tra buồng lái của chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 - Su-57. Ngoài Su-57, hai nhà lãnh đạo còn ngắm thêm Su-35, một máy bay trực thăng vũ tra và một máy bay vận tải.

Theo truyền thông Nga, ông Putin đã giới thiệu cho ông Erdogan những ưu điểm vượt trội của các thế hệ chiến đấu cơ mới của Nga, đồng thời nhấn mạnh với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng Moscow sẵn sàng hợp tác với Ankara trên cơ sở cùng có lợi.

Theo Interfax, khi ông Erdogan hỏi ông Putin rằng Su-57 đã sẵn sàng để được bán cho nước khác chưa, ông Putin cười tươi và trả lời "Ông có thể mua chúng".

Hồi tháng trước, Mỹ đã quyết định không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này kiên quyết mua S-400 của Nga với lý do hệ thống phòng không của Nga có thể "ăn cắp" bí mật quân sự của chiếc máy bay tàng hình mới này. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vốn có ý định mua tới 100 F-35 đang phải tìm những lựa chọn thay thế, trong bối cảnh lệnh cấm của Mỹ có thể kéo dài.

Su-57 được xem là một lựa chọn khá tối ưu, trong bối cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường quan hệ hợp tác, còn Ankara lại có xích mích với các nước NATO khác.

Thiên Hà (theo Time)