Thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad sẽ có chuyến thăm chính thức ba ngày tới Việt Nam bắt đầu từ chiều mai 26.8. Trang New Strait Times của Malaysia đánh giá chuyến đi hứa hẹn ​​sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Malaysia và Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường thương mại song phương sớm đạt mốc 15 tỉ USD vào năm 2020.

Điều này đồng nghĩa giao dịch 2 nước sẽ tăng thêm 2 tỉ USD so với tổng thương mại song phương trị giá 13,3 tỉ USD được ghi nhận vào năm ngoái.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Mahathir kể từ khi đắc cử làm thủ tướng lần thứ hai vào tháng 5 năm ngoái. Chuyến thăm chính thức gần nhất mà ông Mahathir tới Việt Nam là khi ông tham dự hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) với tư cách là thủ tướng (lần thứ nhất) năm 1998.

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, Shariffah Norhana cho biết chuyến thăm của ông Mahathir lần lần này nhằm tăng cường quan hệ song phương được thiết lập vào ngày 30.3.1973.

Năm ngoái, xuất khẩu của Malaysia sang Việt Nam trị giá tổng cộng 8,48 tỉ USD, trong khi nhập khẩu từ Việt Nam vào Malaysia đạt 4,77 tỉ USD.

Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Malaysia trên thế giới. Tính trong khu vực Asean, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Malaysia, sau Singapore, Thái Lan và Indonesia.

Malaysia là quốc gia đầu tư lớn thứ tám tại Việt Nam với tổng số tiền đầu tư lên tới 12,48 tỉ USD trong năm 2018, bà Shariffah Norhana phát biểu hôm nay.

Trang Malaysia Kini cho biết thêm tháp tùng Thủ tướng Mahathir và phu nhân trong chuyến thăm này là Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah, các quan chức cấp cao của Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế, Tập đoàn Phát triển Ngoại thương Malaysia (Matrade) và Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia (Mida).

Trước đó, trên báo Malaysia, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cũng cung cấp thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir. Ông Lê cho biết chuyến thăm nhằm thúc đẩy mục tiêu của cả hai quốc gia để đạt được thương mại song phương đạt 15 tỉ USD vào năm 2020 - như được nêu trong Kế hoạch hành động Việt Nam - Malaysia (2017-2019) - đi đúng hướng.

Trang Bernama trích lời Đại sứ Lê khẳng định: “Đây là một chuyến thăm rất quan trọng. Chuyến thăm này có thể giúp phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Tôi tin rằng mục tiêu 15 tỉ USD sẽ đạt được vào năm 2020.

Năm 2015, chúng ta đã nâng cấp mối quan hệ của 2 nước lên quan hệ đối tác chiến lược và bây giờ chúng ta có mối quan hệ rất tốt trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị đến quốc phòng, an ninh, thương mại và giáo dục”.

Đại sứ Lê cho biết cả hai nước đã có mối quan hệ tuyệt vời kể từ khi thiết lập quan hệ song phương vào năm 1973, nhưng vẫn còn nhiều cơ hội khác trong thương mại và đầu tư mà các doanh nghiệp của cả hai nước có thể khai thác.

“Về mặt đầu tư, Việt Nam có thể đầu tư vào nông nghiệp và chế biến ở Malaysia, trong khi Malaysia có thể đầu tư vào các nhà máy điện tử và bất động sản”, ông Lê nói.

Hiện tại, Việt Nam xuất khẩu chính sang Malaysia gạo, cà phê và đồ điện tử, trong khi Malaysia chủ yếu xuất khẩu dầu khí và các sản phẩm điện tử sang Việt Nam.

Anh Tú