Ngày 22.8.2019, trong thông cáo báo chí vừa phát đi, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cho biết:

Sau cuộc điều tra với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam, ngày 15.8 các đặc vụ Điều tra An ninh Nội địa thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ đã bắt giữ Christopher Edwin Day, 49 tuổi, công dân TP.Petersburg, Florida vì cáo buộc tham gia các hoạt động tình dục trái phép và dụ dỗ trẻ vị thành niên tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

Theo cáo trạng, ngày 9.3.2015 và 23.2.2016, Christopher Edwin Day bị cho là đã di chuyển đến nhiều bang của Mỹ cũng như nước ngoài với mục đích tham gia vào hoạt động tình dục trái phép. Bắt đầu vào khoảng tháng 12.2014, ông này bị cho là cố gắng sử dụng các thiết bị điện tử để dụ dỗ 2 trẻ vị thành niên người Việt Nam tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

"Cuộc điều tra này cho thấy chính phủ của 2 nước có thể hợp tác cùng nhau nhằm bảo đảm không có vùng đất nào an toàn trên thế giới cho những kẻ phạm những tội ác kinh tởm đối với trẻ em", Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết.

Điều tra An ninh Nội địa của Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ án này. Công tố viên Kyle P. Reynolds thuộc Phòng Điều tra Lạm dụng và Khiêu dâm Trẻ em và Ủy viên Công tố Liên bang Candace G. Rich thuộc Toà án Middle District của Florida đang truy tố vụ án này. Cục An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ hỗ trợ điều tra vụ án này ở nước ngoài.

Vụ án này được đưa ra ánh sáng như là một phần của Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em - sáng kiến do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra vào tháng 5.2006, để đối phó với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng gia tăng.

Dự án tập hợp các nguồn lực của liên bang, bang và địa phương nhằm định vị, bắt giữ và truy tố những cá nhân lạm dụng tình dục trẻ em qua Internet cũng như xác định và giải cứu các nạn nhân.

Cũng trong khuôn khổ của Dự án, Bộ Tư pháp Mỹ đã phối hợp với các đối tác thực thi pháp luật quốc tế trên khắp thế giới bắt giữ những cá nhân tham gia vào các hoạt động tội phạm cực kỳ tàn ác này, trích thông cáo báo chí của Tổng Lãnh sự Quán Mỹ tại Việt Nam.

Anh Thư