Theo thenextweb.com, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Chung Ang, Hàn quốc và Đại học Nebraska, Mỹ, đã phát triển một bộ exosuit, robot hóa tạo điều kiện cho việc đi bộ và di chuyển nhanh trên quãng đường dài. Các nhà nghiên cứu tin rằng sản phẩm của họ sẽ giúp con người mang vác nhiều hành lý khi đi bộ và chạy. Đó là một hệ thống giúp chuyển động của con người, giảm tải trao đổi chất và giảm lượng năng lượng tiêu hao khi đi bộ và chạy. Và như vây, bộ đồ sẽ hữu ích cho người cao tuổi bị suy giảm chức năng vận động, phục hồi chức năng cho các bệnh nhân, nâng cao khả năng cơ động cho binh sĩ và lính cứu hỏa.

Bộ đồ exosuit giúp kéo giãn hông và tạo điều kiện cho sự chuyển động của khớp hông. Nó bao gồm một ổ đĩa điện, dây cáp và các tấm vải may với tổng trọng lượng chỉ 5 kg.

Nhờ bộ đồ, khi đi bộ với tốc độ 1,5 m/s, một người tiết kiệm 9,3% năng lượng và 4% năng lượng khi chạy ở tốc độ 2,5 m/s. Điều này tương đương với việc giảm trọng lượng mang vác 7,4kg khi đi bộ và 5,7kg khi chạy.

Quần short sử dụng trí thông minh nhân tạo để người xác định cách hiệu quả nhất khi chạy hoặc đi bộ. Quần có tính đến quỹ đạo, tốc độ và không gây trở ngại cho chuyển động của người mặc.

Các nhà phát triển khẳng định sau khi mặc bộ đồ này trong 15 phút, bạn bắt đầu nghi ngờ liệu nó có thực sự giúp ích hay không, bởi vì dường như bạn ngỡ rằng mình đang đi bộ. Tuy nhiên, ngay khi bạn “ngắt” bộ đồ, đôi chân của bạn sẽ đột nhiên trở nên nặng nề và lúc này bạn mới hiểu bộ đồ hữu ích như thế nào.

Vũ Trung Hương