Điều này, theo Bộ phát triển kỹ thuật số và truyền thông Nga, có thể khiến nước Nga đối mặt với nguy cơ tụt hậu trong việc xây dựng hạ tầng mang 5G một vài năm so với thế giới.

Từ nay, 5G ở Nga sẽ chỉ được phát triển trong dải tần phổ biến ở Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng thiết bị để sử dụng sẽ chỉ xuất hiện sau một vài năm. Phó thủ tướng Nga Maxim Akimov đã yêu cầu chuyển tần số cho các nhà khai thác dân sự để khiển khai mạng 5G, nhưng Hội đồng an ninh Nga đã coi việc làm như vậy là vô lý "vì lý do an ninh và quốc phòng".

Hiện giờ trên toàn thế giới, dải tần số phổ biến nhất cho 5G là 3,4-3,8 GHz, nhưng ở Nga, dải tần số này do quân đội nắm giữ. Sắp tới, chính phủ Nga sẽ ưu tiên xem xét băng tần 4,4-4,99 GHz, cũng phổ biến ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Đại diện thị trường ước tính độ trễ của Nga trong phân khúc 5G là 5 năm trong trường hợp từ bỏ không sử dụng các băng tần số phổ biến. Một đại diện của Tele2 cho biết, Nga đang tạo ra một kịch bản phát triển công nghệ của riêng mình, đòi hỏi phải có thiết bị đầu cuối và thiết bị mạng đắt tiền hơn. Trong khi đó, theo Chương trình Kinh tế Nga, tại tất cả các thành phố có dân số hơn một triệu người, mạng 5G sẽ được triển khai vào năm 2022.

Vũ Trung Hương