Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Heriot-Watt, Scotland, đã phát triển một hệ thống giám sát vết thương bằng cách cài một bộ cảm biến thông minh vào băng y tế. Nhiệm vụ của bộ cảm biến là theo dõi những thay đổi cơ học nhỏ nhất tại vị trí bị tổn thương.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng thông thường tất cả các bác sĩ đều theo dõi các chỉ số sinh học, chứ không phải là cơ học. Trong thực hành lâm sàng, các bác sĩ chỉ có thể ghi nhận quá trình chữa lành vết thương qua đánh giá chủ quan của bệnh nhân (ví dụ mức độ cảm giác đau đớn). Nếu có thể tự do tiếp cận vết thương, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra và sờ nắn nhẹ. Nhưng, dưới lớp băng, bác sĩ không thể tiến hành nghiên cứu.

Băng y tế tích hợp cảm biến thông minh giải quyết hoàn toàn vấn đề này. Dựa trên dữ liệu nhận được, bác sĩ có thể quyết định thay đổi liệu pháp điều trị như thay băng hoặc thuốc. Theo những người phát triển hệ thống, chính qua những thay đổi cơ học, bác sĩ điều trị có thể đánh giá phản ứng miễn dịch tại vị trí vết thương. Bộ cảm biến thông minh sẽ cảnh báo cho bệnh nhân và bác sĩ chăm sóc khi cần can thiệp để đảm bảo vết thương mau lành.

Ước tính các vết thương gây thiệt hại cho Dịch vụ Y tế Quốc gia tại Anh (NHS) lên tới 5,1 tỉ bảng mỗi năm để điều trị vết bỏng, loét do tiểu đường, sẹo mổ lấy thai, vết mổ phẫu thuật và vết cắt đơn giản.

Vũ Trung Hương