"Tôi đã quyết định phê chuẩn ông Vladimir Padrino làm Bộ trưởng Quốc phòng để ông ấy có thể tiếp tục thực hiện vai trò điều hành cùng sự thông minh và năng lực của mình để lãnh đạo quân đội”, Tổng thống Maduro phát biểu trong buổi lễ quân sự được tường thuật trên kênh truyền hình nhà nước.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump từng xác định ông Padrino nằm trong số các quan chức hàng đầu của Venezuela tham gia đàm phán với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido để thành lập chính phủ chuyển tiếp vào ngày 30.4 nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Padrino từ lâu luôn khẳng định quân đội đứng về phía Tổng thống đương nhiệm Venezuela đảm bảo bảo sự hợp pháp của chính Tổng thống Maduro. Đây cũng được coi là lý do chính khiến ông Maduro tiếp tục nắm quyền bất chấp kinh tế sụp đổ do siêu lạm phát.

Bộ Tài chính Mỹ năm ngoái đã trừng phạt ông Padrino bởi vì đã giúp Tổng thống Maduro duy trì quyền lực bằng cách nắm quân đội.

Theo Reuters, nhiệm kỳ 5 năm của ông Padrino với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng được cho là kéo dài một cách bất thường, vì hầu hết những người tiền nhiệm của ông trong thập niên qua chỉ được tại vị sau hơn 1 năm ngồi vào vị trí này.

Các chuyên gia quân sự nói rằng ông Padrino đã quá tuổi nghỉ hưu, nhưng nói thêm rằng ông ta vẫn được coi là một trong số ít các quan chức có thể duy trì sự gắn kết trong quân đội.

Hoàng Vũ (theo Reuters)