Ngày 7.7, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xác nhận thông tin nêu trên. Theo đó, đến 4 giờ chiều ngày 10.7 (nhằm ngày thứ 4) tới đây, nếu chủ đầu tư dự án BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp vẫn không chấp hành ký hợp đồng triển khai thực hiện thu phí tự động không dừng trên tất cả làn thu phí, thì Bộ GTVT sẽ tạm dừng thu phí đối với dự án này. Nếu chủ đầu tư ký trước “giờ chót” trên thì sẽ không dừng nữa.

Không chỉ BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp, sắp tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng sẽ mạnh tay đối với các dự án BOT Bắc Hải Vân (Thừa Thiên Huế) và BOT Cam Thịnh (Khánh Hòa), nếu chủ đầu tư không ký phụ lục hợp đồng lắp đặt thu phí không dừng, cũng sẽ cho dừng thu phí.

Hiện nay, đã có 40 nhà đầu tư các dự án đã ký kết phụ lục hợp đồng để triển khai thu phí không dừng, trong khi đó chủ đầu tư của 3 dự án trên (BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp, BOT Bắc Hải Vân và BOT Cam Thịnh) vẫn không ký, cố tình gây cản trở. Từ đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phải chỉ đạo như trên.

Kế hoạch của Bộ GTVT đưa ra, trong giai đoạn 1 đến hết năm nay, sẽ có 44 trạm thu phí BOT buộc phải lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng.

Thanh Nguyên