Hai người đàn ông được phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo đó là ông Trần Công C.(67 tuổi) và ông Nguyễn Chánh L.(64 tuổi). Đây là 2 trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được đặt thể hang nhân tạo do mắc bệnh “trên bảo dưới không nghe”.

Trong đó, ông C. là một cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam, có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường hơn 20 năm và từ nhiều năm qua ông bị rối loạn cương rất nặng, không có khả năng cương cứng dù đã điều trị nội khoa. Riêng ông L. có tiền sử tăng huyết áp và cũng bị rối loạn cương rất nặng, điều tra nội khoa không thành công.

Chiều 3.7, TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, hiện cả 2 bệnh nnhân sau khi đặt thể hang nhân tạo sức khỏe đều ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu. Nếu không có gì thay đổi, khoảng 2 ngày nữa bệnh nhân sẽ được xuất viện. Cả 2 bệnh nhân trên sẽ quan hệ tình dục bình thường trở lại sau 2 tuần phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo này.

“Đặt thể hang nhân tạo sẽ giúp cả 2 người đàn ông trên quan hệ tình dục một cách bình thường nhờ một công tắc đóng mở được dấu kín ở vùng bìu của dương vật. Mỗi khi muốn “xung trận”, người dùng bật công tắc lên, dương vật tự động cương cứng. Khi xuất tinh hoặc hết muốn quan hệ tình dục thì đóng công tắc lại, dương vật tự động xìu xuống. Với chức năng này của thể hang nhân tạo, bất kỳ người đàn ông nào mất khả năng quan hệ tinh dục đều có thể quan hệ tình dục bình thường theo ý muốn”, bác sĩ Báu chia sẻ.

Theo bác sĩ Báu, thể hang nhân tạo bao gồm, hai vật thể hình trụ đặt vào 2 bên thể hang, một túi chứa dung dịch đặt ở sau xương mu và một bơm có công tắc đặt ở bìu. Khi có nhu cầu quan hệ tình dục, người mang thiết bị chỉ cần dùng tay bật công tắc, bơm sẽ hoạt động đẩy dung dịch làm căng thể hang nhân tạo, giúp dương vật cương cứng. Sau khi đạt khoái cảm, người mang thiết bị chỉ cần dùng tay tắt công tắc, dung dịch được xả ra, trở về túi chứa, lúc này dương vật sẽ hết cương. Thiết bị tương đối nhỏ gọn, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sinh hoạt của bệnh nhân.

"Để thực hiện ca đặt thể hang nhân tạo cho 2 bệnh nhân này, các bác sĩ ở đây đã sử dụng những thiết bị chuyên dụng đo kích thước, chiều dài thể hang để lựa chọn thiết bị nhân tạo phù hợp cho từng người bệnh. Các thiết bị gồm thể hang nhân tạo; túi chứa dung dịch và bộ phận công tắc điều khiển đã được đặt thành công vào vùng sinh dục cho người bệnh", bác sĩ Báu nói.

Giáo sư Seen Sung Hun Park - Khoa Niệu, Đại học Y khoa Ajou (Suwun, Hàn Quốc) - người trực tiếp hỗ trợ chuyên môn để thực hiện ca phẫu thuật lắp thể hang nhân tạo thành công cho 2 bệnh nhân trên cho biết, thiết bị thể hang nhân tạo này có độ bền rất tốt, có thể sử dụng liên tục mỗi ngày, độ bền của thiết bị duy trì được từ 10 đến 15 năm.

Sau khi đặt thể hang nhân tạo, việc sinh hoạt tình dục, xuất tinh của người bệnh diễn ra bình thường. Hơn 95% người bệnh và bạn tình đạt khoái cảm và hài lòng với sự hỗ trợ của thiết bị.

Hồ Quang